แจ้งเตือนพื้นที่ 4 อำเภอ จ.หนองบัวลำภู ระวังหลุมยุบหากฝนตกหนัก

วันที่ 20 ก.ย. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 2 จังหวัดขอนแก่น ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ภายในวัดป่าถ้ำภูผาธรรมสถิตวัดป่าถ้ำภูผายาธรรมสถิต อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู หลังเกิดหลุมยุบขนาดใหญ่บริเวณศาลาการเปรียญ มีความกว้าง 6 เมตร และลึก 4 เมตร ซึ่งได้มีการทำแนวกั้นพื้นที่เพื่อป้องอันตราย

เจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการ และผังเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ระบุว่าในเบื้องต้นจะสร้างตอม่อ เพื่อรักษาโครงสร้างอาคารศาลาการเปรียญ

นายทรงกลด ประเสริฐทอง นักธรณีวิทยาชำนาญการ กล่าวว่าในพื้นที่ 4 อำเภอ ของจังหวัดหนองบัวลำภู ทั้งอำเภอสุวรรณคูหา นากลาง นาวัง และศรีบุญเรือง มีสภาพชั้นใต้ดินเป็นหินปูน ซึ่งมีโอกาสเกิดหลุบยุบเช่นเดียวกัน หากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ เช่นเดียวกับการเกิดหลุมยุบภายในวัดดังกล่าว

ส่วนหลายพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกลงมา อาทิ จังหวัดขอนแก่น และกาฬสินธุ์ ทำให้ฝายวังยาง ต้องเปิดประตูระบายน้ำ 6 บาน เพื่อพร่องน้ำออกไป หลังแม่น้ำชี เพิ่มสูงจากฝนตกต่อเนื่อง

ขณะที่แม่น้ำโขง ในจังหวัดนครพนม ระดับลดลงอยู่ที่ 10.70 เมตร ทำให้การระบายน้ำจากลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม ทำได้ดีขึ้น เป็นวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้น้ำที่เคยท่วมขังบ้านเรือนในอำเภอศรีสงคราม ลดลงเหลือประมาณ 20 เซนติเมตร

Tag : หลุมยุบ หลุมยุบหนองบัวลำภู