เที่ยงเจาะประเด็น : โจรเหิม..ขโมยไม้พะยูงของกลาง

วันที่ 20 ก.ย. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

เป็นที่ทราบกันดีว่าไม้พะยูง เป็นไม้มีค่าเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งไทยเราเองถือเป็นแหล่งที่ยังคงมีไม้พะยูงในธรรมชาติอยู่มาก และที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้พะยูง เพื่อส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน อย่างต่อเนื่อง

แต่ล่าสุดได้เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายเหิมเกริมหนักถึงขั้นบุกเข้าไปขโมยไม้พะยูงของกลางที่เก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ใน จ.นครพนม ได้ท่อนไม้พะยูง มูลค่านับล้านบาท หลบหนีลอยนวล

ทีมข่าวเที่ยงเจาะประเด็น ลงพื้นที่ติดตามคดีพร้อมแฉพฤติการณ์ของกลุ่มคนร้าย รวมถึงแนวทางป้องกันของกรมป่าไม้ หลังไม้ของกลางมีค่าจำนวนมากถูกตกเป็นเป้าหมายโจร...

เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐาน หลังพบของกลางท่อนไม้พะยูงขนาดใหญ่ ยาวประมาณ  3 เมตร วัดเส้นรอบวงประมาณ 2 เมตร ได้สูญหายไปจากที่เก็บรักษาไม้ของกลาง หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ นพ.1 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม 

พฤติการณ์คนร้ายอุกอาจ คาดน่าจะมากัน 3-4 คน อาศัยช่วงดึกสงัดลอบเข้ามาตัดรั้วลวดหนามและขนท่อนไม้พะยูงออกจากที่เก็บไม้ของกลาง ซึ่งมีพื้นที่กว้างและติดเขตป่า มีเส้นทางเชื่อมไปยังแม่น้ำโขง ประมาณ 1 กิโลเมตร เชื่อว่าจะลักลอบส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน เพราะมีมูลค่าสูงนับล้านบาท

หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ นพ.1 ยอมรับว่าด้วยกำลังพลมีน้อย จึงไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง แต่ก็ไม่คาดคิดว่าคนร้ายจะกล้าเข้ามาก่อเหตุอุกอาจถึงในพื้นที่เช่นนี้ 
 
สำหรับจุดเก็บรักษาของกลางจุดนี้ มีของกลางจำนวนมาก ทั้งรถที่ตรวจยีดได้ตรวจยึดได้ ทั้งไม้พะยูง และไม้หวงห้ามอีกหลายชนิด หลังเกิดเหตุมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนหนึ่งเชื่อว่าคนก่อเหตุจะต้องรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ รวมถึงรู้เส้นทางการลำเลียงขนส่งไปขาย ซึ่งจะได้เร่งสืบสวนติดตามคนร้ายร่วมกับตำรวจ พร้อมเพิ่มมาตรการดูแลป้องกันมากขึ้น

ด้านผู้กำกับการ สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ระบุหลังเกิดเหตุได้สอบพยานเพิ่ม รวมถึงนำเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงตามจุดต่างๆ พร้อมตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด แต่พบว่าไม่สามารถใช้งานได้ เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายจะใช้รถเข็นบรรทุกไม้ออกไปตามจุดที่ตัดรั้วลวดหนาม และมีการนำรถบรรทุกมาขนส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน ประเด็นสำคัญเชื่อว่าอาจมีคนในมีส่วนรู้เห็น เพราะมีความชำนาญในพื้นที่พอสมควร

ที่ผ่านมาพบว่าในพื้นที่จังหวัดนครพนม เกิดเหตุโจรลักลอบตัดไม้พะยูงตามพื้นที่ต่างๆ เช่น วัด, ป่าชุมชน, ที่มีการอนุรักษ์ไม้พะยูง อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นพื้นที่ติดต่อชายแดน ที่ผ่านมามีการจับกลุ่มขบวนการเหล่านี้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

อย่างไรก็ตามเหตุครั้งนี้ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ เพราะโจรกล้าบุกเข้าไปขโมยไม้พะยูงถึงในเขตพื้นที่เก็บของกลาง ที่มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ล่าสุดกรมป่าไม้ สั่งกำชับทุกพื้นที่เก็บรักษาไม้ของกลาง ให้เพิ่มความระมัดระวังหลังพบไม้ของกลางมีค่าหายากถูกตกเป็นเป้าหมายโจร  ส่วนไม้ของกลางที่คดีสิ้นสุดเร่งนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ให้สมกับคุณค่าสมบัติของแผ่นดิน

รองอธิบดีกรมป่าไม้ เผยตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปี 2560 พบว่าการบุกรุกลักลอบตัดไม้มีน้อยลง เพราะความร่วมมือของทุกหน่วยงานผนึกกำลังปราบปรามอย่างจริงจัง ส่วนการขโมยไม้ของกลาง แม้ปีหนึ่งจะพบ 1- 2 คดี แต่ทั้งนี้ก็ไม่อาจไว้วางใจ เนื่องจากไม้ของกลาง กว่าคดีถึงที่สุดใช้เวลาประมาณ 5 ปี เป็นอย่างต่ำ เมื่อไม้มีค่ากองพะเนินอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ก็เสี่ยงตกเป็นเป้าหมายโจร ซึ่งไม้มีค่าที่มักถูกลักลอบตัด หรือขโมยนั้น มีอยู่ 6 ชนิด คือ ไม้พะยูง, สัก, ชิงชัน, มะค่าโมง, ไม้ประดู่ และไม้แดง เมื่อมีการจับกุมได้ ไม้ของกลางจะอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จนกว่าคดีสิ้นสุด ไม้ที่ได้มาโดยมิชอบเหล่านี้ก็จะตกเป็นของแผ่นดิน ล่าสุดนอกจากสั่งกำชับทุกพื้นที่ให้เข้มงวดดูแลมากขึ้น ยังกำลังดำเนินการจัดตั้งศูนย์รวมไม้ ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี

อีกแนวทางหนึ่ง คือ การนำไม้มีค่าของกลางที่มีอยู่กว่า 10,000 ลูกบาศ์กเมตรลูกบาศก์เมตร นำมาสร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า หรือ พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ
  
ทีมข่าวลงพื้นที่ดูความคืบหน้าในการแปรรูปไม้ของกลางในส่วนอุตสาหกรรมไม้วังน้อย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.พระนครศรีอยุธยา ไม้ที่เห็นเป็นไม้ของกลางมีค่าจากทั่วทุกภูมิภาค มากสุดคือ แถบอีสานใต้ ซึ่งจะใช้ในการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ทั้งหมด ส่วนของไม้พะยูง และไม้สักนั้น จะเอาไปประดับตกแต่งภายใน เพราะจำเป็นต้องใช้ไม้คุณภาพ ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่ต้นทาง กว่าคดีจะสิ้นสุดบางคดีใช้เวลากว่า  10 ปี ยอมรับว่าส่งผลให้คุณภาพไม้ลดลง บางส่วนใช้ได้แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ในทุกขั้นตอนต้องระมัดระวัง นอกจากมีการตรวจสอบไม้ว่าถูกต้องตรงตามทะเบียนของกลางที่ขึ้นบัญชีไว้หรือไม่แล้ว ในระหว่างการนำมาแปรรูปต้องควบคุมคุณภาพไม้ แม้แต่เศษไม้ ปีกไม้ ขี้เลื่อย หัวกบ ก็ต้องเก็บรวบรวมแบ่งแยกไว้ เพื่อรอมติคณะกรรมการว่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ด้านใดได้อีกบ้าง ล่าสุดอย่างขี้เลื่อยที่ส่วนใหญ่มักนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิง แต่ที่นี่กำลังทดลองอัดขึ้นรูปเป็นไม้อัด รูปแบบต่างๆ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเลื่อยไม้ คัดคุณภาพไม้ เก็บไว้ในโกดัง ก่อนนำไปก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ ตั้งอยู่ย่านพระรามเก้า คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในปี 2567 

นี่คือ สิ่งที่สะท้อนและเตือนใจให้เห็นว่าไม้ทุกต้นนั้นมีคุณค่า แม้ถูกตัดกลายเป็นไม้ของกลาง ก็ต้องนำมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด กระทั่งเศษขี้เลื่อยก็ไม่ทิ้งให้สูญเปล่า จึงควรที่ทุกคนต้องช่วยกันรักษาอนุรักษ์และหวงแหน และช่วยกันเป็นหูเป็นตา ป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า ให้ต้นไม้มีค่า ได้คงอยู่คู่ผืนดินนั่นเอง

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น