แก้ไขแล้ว! ผู้รับเหมาเทปูนทับโคนต้นไม้บนทางเท้า ย่านสุขุมวิท

วันที่ 20 ก.ย. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

โซเชียลมีเดียรุมวิจารณ์ผู้รับเหมาเทปูนทับโคนต้นไม้บนทางเท้าย่านสุขุมวิท เป็นการเทปูนปิดรากไม่ให้หายใจ ล่าสุด เขตคลองเตย สั่งให้สกัดปูนออก แก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว

การโบกปูนบนทางเท้าไปปิดทับรากต้นไม้จนมิดโคนต้น แชร์กันมากในสังคมออนไลน์ ระบุที่เกิดเหตุอยู่ในซอยสุขุมวิท 16 และผู้โพสต์เขียนว่า เศร้าใจสุด ในภาพปูนยังหมาด ๆ อยู่เลย แสดงว่าเพิ่งทำได้ไม่นาน สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าอย่างนี้จะทำให้ต้นไม้ตายหรือไม่

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปดูพร้อมกับผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตคลองเตย ก็พบว่า พื้นที่ทางเท้าที่เทปูนออกมาใหม่ ๆ นี้ ซึ่งก็เป็นที่เอกชน ว่าจ้างผู้รับเหมาเทปูนขยายทางเท้าให้กว้างขึ้น แล้วจะยกพื้นที่ให้เป็นทางเท้าสาธารณะ แต่ประเด็นคือผู้รับเหมาก่อสร้างได้เทปูนก่อนที่จะล้อมรั้วต้นไม้ ราดปูนไปปิดทับรากต้นไม้ถึงโคนต้นปิดโคนต้นไม้ต้นใหญ่รวมอยู่ด้วย

ลงพื้นที่ไปวันนี้ เขตได้เจรจา และสั่งให้ผู้รับเหมาแก้ไขสกัดปูนที่ปิดทับออก ทำเป็นสี่เหลี่ยมรอบโคนต้นไม้ เปิดหน้าดินให้รดน้ำต้นไม้ได้ และอนุรักษ์ฟื้นฟู วันนี้ ผู้รับเหมาได้แก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผลเสียจากการเทปูนปิดทับรากต้นไม้ถึงโคน เรื่องนี้ นายพงศ์พรหม ยามะรัต ผู้ก่อตั้งกลุ่มบิ๊กทรี กล่าวว่า ตอนนี้ต้นไม้ถูกวางยาพิษแล้ว จากปูนที่มีความเป็นกรด ทำลายราก ทำลายทางเดินอาหารของต้นไม้ ทำให้ต้นไม้อ่อนแอ การจัดการต้นไม้ริมทางต้องเว้นระยะห่างการเทปูนอย่างน้อย 30-50 เซนติเมตร กั้นเป็นคอกสี่เหลี่ยม เปิดหน้าดินให้รดน้ำต้นไม้ได้ สำหรับการแก้ปัญหาเวลานี้ สกัดปูนออกอย่างเดียวไม่พอ ต้องให้ผู้รู้มาบำรุงรักษาต้นไม้ ให้น้ำให้ปุ๋ยฟื้นฟู เพื่อไม่ให้ต้นไม้ป่วยและล้มได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Napapol van Sukprasert

Tag : เทปูนทับต้นไม้ เทปูนทับโคนต้นไม้ เทปูนทับราก