กทม.ห้ามให้อาหารนกพิราบ 50 เขต เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน

วันที่ 20 ก.ย. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

กรุงเทพมหานคร ห้ามให้อาหารนกพิราบในพื้นที่ 50 เขตแล้ว เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน   

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่แหล่งที่นกพิราบอยู่กันเป็นจำนวนมาก อย่างบริเวณเสาชิงช้า และท่าเรือวัดระฆังโฆสิตารามราชวรมหาวิหาร ที่แม้จะติดป้ายห้ามให้อาหารนก แต่ก็ยังพบว่ามีข้าว เศษอาหาร มูล และขนนกตกอยู่ บางคนที่เดินทางจากท่าเรือถึงกับต้องปิดปาก ปิดจมูก ขณะเดินผ่าน

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกคำสั่งด่วนให้ทุกเขตลงพื้นที่ สำรวจและไปติดป้ายทำความเข้าใจกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีนกพิราบจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่วัด เขตอภัยทาน และโรงเรียน ประเด็นที่ กทม.จะชี้แจง เช่น อันตรายของเชื้อโรคจากตัวนกพิราบ อาจทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ เป็นต้น

สำหรับมาตรการแก้ปัญหาระยะยาว กทม.วางแผนจับนกพิราบนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ รวมถึงการทำหมันนกพิราบ ที่ต้องหารือกับสำนักอนามัยและกรมปศุสัตว์ ต่อไป

ด้าน นายวีระศักดิ์ สุนทรจามร หรือ ลุงปุ๋ย ลุงบ้านนกพิราบ ย่านห้วยขวาง ไม่เห็นด้วยที่จะห้ามให้อาหารนกพิราบ และเชื่อว่าห้ามคนรักสัตว์ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องการให้ทานตามนิสัยใจบุญของคนไทย ไม่ใช่เรื่องใหญ่ในสังคมที่จะต้องนำกฎหมายมาควบคุมเอาผิด ลุงปุ๋ยยังเสนอให้จัดโซนนิงพื้นที่ที่ให้อาหารนกได้ เชื่อว่ามีคนเห็นด้วย และพร้อมให้อาหารนกเป็นที่เป็นทางไปจะดีกว่า

Tag : นกพิราบ ห้ามให้อาหารนกพิราบ ปัญหานกพิราบ