พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจษฎาโอ้โฮ : ล่องเรือเก็บปู หาดสะพลี จ.ชุมพร

วันที่ 21 ก.ย. 2561 เวลา 06:45 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา ชวนล่องเรือเก็บลอบปูม้าตัวใหญ่ ๆ สัมผัสวิถีชุมชนตำบลหาดสะพลี จังหวัดชุมพร ชายหาดที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพน้ำทะเลดีที่สุดในประเทศไทย ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

กว่าจะได้ปูสด ๆ ตัวใหญ่ ๆ แบบนี้ ไม่ง่ายเลย เล่นเอาทีมงานเลอะเทอะ เมาเรือ เมาคลื่น แทบจะหมดแรง

แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า ได้ทั้งเพื่อนใหม่ ได้สัมผัสเสน่ห์วิถีประมงที่น่าสนใจ แน่นอนว่าไม่พลาดของอร่อยมาฝากคุณผู้ชมด้วย

ที่นี่บ้านท่าเสม็ด ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ทีมงานออกเรือกันเช้าหน่อย ลุงนรงค์ ม่วงทองคำ หรือว่าลุงเช็ค ที่ชาวบ้านเรียกกันติดปาก พาผมและทีมงานลงเรือไปเก็บลอบปู เช้านี้อากาศดี ไม่ร้อนมาก นั่งเรือสักพักก็มาถึงจุดวางลอบปูแล้ว

ทีมงานไม่อยากจะพูดมาก เจ็บคอ ขอลุยเลยแล้วกัน

เรือลำเล็ก ๆ ต้องทรงตัวดี ๆ ออกแรงดึงเยอะ ๆ เชือกใหญ่ แข็งเจ็บมือ เมื่อยก็เมื่อย แต่ว่าคุ้ม ได้ปูม้าตัวใหญ่ ๆ ตั้งหลายตัว

ส่วนตัวเมียไข่ติดกระดองแบบนี้ ชาวบ้านเรียกว่า "ไข่ลากทราย" แยกไว้อีกถัง ยังไม่ขาย จะเอาไปฝากโรงรับจำนำปูของลุงเช็ค เจ้าของแนวคิดรับฝากตัวละ 20 บาท เพราะว่าอยากจะเห็นการเพิ่มจำนวนประชากรปู หลังประสบปัญหาปูลดจำนวนลง ลุงเช็คทำมาหลายปีแล้ว เริ่มจะเห็นความเปลี่ยนแปลง

ลูกปูตัวเล็ก ๆ ติดลอบขึ้นมาหลายตัว แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์กว่าแต่ก่อนเยอะ

เกือบลืม ทีมงานเจษฎาโอ้โฮ มีเพื่อนใหม่มาด้วย เป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชาวแคนาดา ชื่อว่า "มิกค์" ติดเรือมาด้วย อยากจะมาสัมผัสวิถีประมง ทีมงานก็เลยจัดให้ อยากรู้ว่าเป็นไง ต้องถามเจ้าตัวดู

วันนี้ได้ปู่ไข่มาฝากโรงรับจำนำปูหลายตัวเลย ลุงเช็คบอกว่าต้องเร่งมือนำลงถังอนุบาล ท้องแก่แบบนี้ สัปดาห์หนึ่งน่าจะสลัดไข่ได้ ตัวหนึ่ง ๆ ก็ให้ไข่ประมาณ 600,000-700,000 ตัว รอดสัก 2-3 เปอร์เซ็นต์ก็ถือว่าคุ้มค่า

ปัจจุบันแนวคิดนี้ได้รับการตอบรับจากชาวบ้าน ออกเรือได้ปูมาก็จะทยอยนำมาฝาก บางคนให้ฟรี บางคนฝากแล้วไม่ยอมมาไถ่คืน

วันนี้โชคดี แม่ปูสลัดไข่พอดี 2 ถัง น่าจะมีกว่า 2 ล้านตัว เห็นแบบนี้แล้วชื่นใจแทนจริง ๆ ทั้งความพยายามในการอนุรักษ์ทรัพยากรให้อยู่อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะชายหาดสะพลี ที่ได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่น้ำทะเลดีที่สุดในประเทศไทย

อนาคตจะต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ให้นักท่องเที่ยวมาเรียนรู้วิถีประมง คนหาดสะพลี ถ้าจะให้ดีต้องไม่พลาดอาหารพื้นบ้าน อาหารทะเลสด ๆ แบบนี้ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ เจษฎาจัดมา ล่องเรือเก็บปู หาดสะพลี หาดสะพลี ชุมพร ปูม้า โรงรับจำนำปู จับปู ลอบดักปู