เที่ยงเจาะประเด็น : สาวพิการร้องช่วยผ่อนผันหนี้ กยศ.

วันที่ 21 ก.ย. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

ชาวบ้านที่ จ.พิจิตร ได้ส่งเรื่องร้องเรียนมา บอกว่า ลูกสาวเคยกู้เงิน กยศ. มาเรียน แต่หลังจากนั้น ได้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ในขณะที่ผู้เป็นพ่อ ซึ่งไปเซ็นค้ำประกันให้ลูกสาว ก็ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ล่าสุดครอบครัวกำลังจะถูกยึดทรัพย์

ผู้เป็นแม่อ้างว่า เคยไปขอใบรับรองว่าลูกสาวพิการ แต่ทางโรงพยาบาลกลับไม่ยอมออกให้ จึงไม่มีเอกสารไปยื่น กยศ.

ป้าสมจิตร อ่อนจ้อย อายุ 54 ปี ชาวบ้านที่ จ.พิจิตร ได้ส่งเรื่องมายังทีมข่าว เปิดใจทั้งน้ำตาว่า 2 ปีก่อน น้องปุ๋ย ลูกสาวคนโต มีปัญหากับคู่ชีวิตจึงคิดสั้นกินยา หวังจะฆ่าตัวตาย แต่ก็ช่วยไว้ทัน จึงกลายสภาพเป็นผู้ป่วยติดเตียง ต้องเจาะท้องให้อาหารทางสายยาง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หมดค่ารักษาไปกว่า 400,000 บาท จึงย้ายมารักษาตัวต่อ ที่โรงพยาบาลพิจิตร แล้วส่งตัวต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี ทุกวันนี้ไปพบแพทย์ตามนัด แล้วนอนพักฟื้นอยู่ที่บ้าน

ไม่เพียงลูกสาวที่ป่วยติดเตียง ลุงสง่า ซึ่งเป็นสามี ก็มาป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ทำให้ลูกชายคนเล็กวัย 17 ปี ต้องหยุดเรียน ลาออกมาช่วยแม่ทำงานหาเงิน

ทุกข์ซ้ำ เมื่อจู่ๆ มีจดหมายทวงหนี้จาก กยศ. ซึ่งลูกสาวเคยกู้ไว้สมัยเรียนมหาวิทยาลัยเอกชน แรกๆ ป้าสมจิตรก็เจียดเงินผ่อนชำระไป แล้วใช้วิธีไปกู้ยืมเงินจาก ธกส.และหนี้นอกระบบ มาใช้จ่ายในครอบครัว

กว่า 2 ปี หมุนไม่ทัน จึงไม่ได้ชำระหนี้ กยศ. ถึงวันหนึ่งแทบช็อก กยศ. ส่งจดหมายมาทวงหนี้จากผู้ค้ำประกัน ซึ่งก็คือ สามีที่ป่วยอัมพฤกษ์ บอกว่า ถ้าไม่ชำระหนี้จะถูกยึดทรัพย์

เงินต้นราว 120,000 บาท ป้าสมจิตร ได้ให้ญาติๆ ช่วยส่งเรื่องไปยัง กยศ. หลายช่องทาง ซึ่งทาง กยศ.ก็ตอบกลับมาว่า ต้องมีหนังสือรับรองว่า น้องปุ๋ย เป็นผู้ป่วยทุพพลภาพ ไม่สามารถประกอบการงานได้ จึงจะได้รับความช่วยเหลือ กรณีผู้กู้พิการถูกดำเนินคดีและศาลพิพากษาแล้ว หากผู้กู้ทำหนังสือถึงกองทุนและเข้าข่ายเป็นผู้พิการจริง กยศ. จะออกหนังสือระงับหนี้ หมายถึง หยุดดอกเบี้ย หรือเบี้ยปรับ แต่ถึงอย่างไรผู้กู้ ก็ต้องปิดบัญชี เพื่อไม่ให้ทรัพย์สินถูกยึด

ป้าสมจิตร อ้างว่า ได้ไปขอให้แพทย์ออกหนังสือรับรองความพิการให้ลูกสาว แต่ทางโรงพยาบาลปฏิเสธ บอกว่า ลูกสาวป่วยเป็นโรคแขน ขา อ่อนแรง สามารถฟื้นฟูได้ ยังไม่ถึงขั้นร่างกายพิการ

รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร ชี้แจงว่า น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด ช่วงต้นปีป้าสมจิตรได้มาขอหนังสือรับรองความพิการให้ลูกสาวจริง แต่ไม่ได้พาลูกสาวมาด้วย ซึ่งแพทย์ก็จำเป็นต้องตรวจประเมินอาการก่อน จึงยังไม่สามารถออกหนังสือรับรองให้ได้

ล่าสุด ทางโรงพยาบาลได้ส่งทีมแพทย์ไปประเมินอาการของน้องปุ๋ยที่บ้านแล้ว และลงความเห็นว่า น้องเป็นผู้ป่วยทุพพลภาพจริง

ด้านเจ้าหน้าที่ประกันสังคม จ.พิจิตร เผย น้องปุ๋ยยังได้สิทธิ์ตามประกันสังคม เพราะแม่ส่งเงินสมทบต่อเนื่อง หลังจากนี้จะนำเรื่องเข้าพิจารณา เพื่อหาเงินช่วยเหลือเยียวยา 

เป็นเหตุไม่คาดคิด ที่เกิดกับผู้ได้ชื่อว่าเป็นลูกหนี้ ซึ่งเชื่อว่าทาง กยศ. ได้วางหลักเกณฑ์ เป็นแนวปฏิบัติไว้แล้ว ไม่นานคงได้บทสรุป

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ชี้ จากการตรวจสอบประวัติผู้กู้รายนี้พบว่า เคยมีการชำระหนี้มาก่อนหน้านี้ แต่จู่ๆ ก็หยุดการชำระหนี้ไปถึง 3 ปี โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ จึงได้ส่งหนังสือไปทวงถาม

ผู้จัดการ กยศ.เผย หากผู้กู้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง เข้าหลักเกณฑ์ คือ เป็นผู้พิการทางสายตา หูหนวก มากกว่า 90 เดซิเบล ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต สติปัญญาไม่สมประกอบ ป่วยเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง ให้ผู้กู้พิการ ขอระงับการเรียกชำระหนี้จากกองทุน กยศ. โดยผู้กู้ต้องไปให้แพทย์ตรวจเพื่อออกใบรับรอง ระบุความพิการอย่างละเอียด นำไปทำบัตรผู้พิการ ที่สำนักงานพัฒนาสังคม และยื่นแบบฟอร์ม หนังสือรับรองความสามารถการประกอบการงานของผู้พิการ หรือ กยศ.207 จึงจะสามารถขอระงับการชำระหนี้ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะยกหนี้ให้

ตัวเลขจาก กยศ.พบว่า ในจำนวนผู้กู้กว่า 5,000,000 ราย เสียชีวิตไปแล้ว 50,000 ราย กรณีนี้ กยศ.จะระงับหนี้ให้ โดยที่ผู้ค้ำไม่ต้องชำระหนี้แทน แต่หากผู้กู้รายใดป่วย ไม่สามารถทำงานได้ ก็สามารถมาขอระงับการชำระหนี้ได้ แต่หากอาการดีขึ้น ก็ต้องผ่อนชำระหนี้ต่อไป

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น เกาะติดข่าวดัง