พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจ้าหน้าที่ยึดบ้านพัก รุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ จ.กาญจนบุรี

วันที่ 22 ก.ย. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

เมื่อวานนี้ (21ก.ย.)  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) สนธิกำลังร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 17 ตำรวจ สภ.ศรีสวัสดิ์ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ กฟผ. นำกำลังไปบุกยึดบ้านพักจำนวน 4 หลัง ที่ตั้งอยู่ภายในเขื่อนศรีนครินทร์  บริเวณบ้านปลายดินสอ หมู่ที่ 5 ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี หลังตรวจสอบแน่ชัดแล้วว่า มีการบุกรุกเพื่อทำประโยชน์โดยเปิดธุรกิจประเภทที่พัก หรือรีสอร์ต

โดยพบว่า พื้นที่ดังกล่าว มีนำจวน 4 ไร่ 1 งาน 35 ตารางวา มีบ้านบ้านพักเดี่ยวแบบยกสูงจำนวน 4 หลัง แต่ถูกน้ำท่วมไป 2 หลัง พร้อมโรงจอดรถอีก 2 หลัง นอกจากนี้ ยังตรวจพบมีไก่ฟ้าหลังเทา เพศผู้ 1 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว ที่ขังอยู่ในกรง จึงยึดไว้ตรวจสอบ เนื่องจากไก่ฟ้าหลังเทา เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพุทธศักราช 2535 หากผู้ครอบครองมีเอกสาร การได้มาอย่างถูกต้อง เจ้าหน้าที่ก็จะคืนให้ทันที

สำหรับที่ดินแปลงดังกล่าว ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้เคยไปตรวจสอบแล้ว แต่ผู้ครอบครอง ทราบชื่อ คือ นายประวิทย์ ไม่ทราบนามสกุล ไม่อยู่ มีเพียงแต่คนงานเฝ้าเท่านั้น ซึ่งนายประวิทย์ได้ชี้แจงผ่านทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่ว่า ที่ดินที่ครอบครองบางส่วน อยู่ในพื้นที่ของเขื่อนศรีนครินทร์ และมีหลักเขตที่ระดับ 180 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ทาง กฟผ. ยืนยันว่า ห้ามบุกรุกพื้นที่ในระดับต่ำกว่า 180 เมตรจากระดับน้ำทะเล เพราะเป็นระดับที่เขื่อนใช้เก็บกักน้ำ หากปริมาณน้ำเก็บกักสูงขึ้น จนมีน้ำท่วมทาง กฟผ. จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น ดังนั้นพื้นที่ดังกล่าว จึงถือว่าเป็นความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะทำบันทึกส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อติดตามตัวผู้ครอบครองมาดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท

Tag : สนามข่าว 7 สี