รายงานพิเศษ : เส้นทางนายกฯ ที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์

วันที่ 22 ก.ย. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

ถึงจะเปลี่ยนใจไม่ประกาศท่าทีทางการเมืองในเดือนกันยายนนี้ แต่เส้นทางหลังเลือกตั้งต้นปี 2562 ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ปิดตาย สำหรับหวนคืนสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีเส้นทางใดบ้าง ติดตามจากรายงาน

การตัดสินใจทางการเมืองของพลเอกประยุทธ์ กับการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ว่ากันว่ามี 3 ทางให้เลือก 1.ล้างมือลาเวที ส่งต่อบ้านเมืองให้กับรัฐบาลใหม่เดินหน้าต่อไป โดยมี สว.จากการแต่งตั้งของ คสช. ดูแลรัฐบาลใหม่ให้อยู่ในกรอบการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติ

แต่ด้วยภาษากาย ภาษาพูดกับประชาชนในการลงพื้นที่แบบถี่ ๆ ในช่วงหลัง แทบจะพูดได้ว่าทางเลือกนี้เป็นไปได้น้อยมาก

ทางที่ 2 เป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง ซึ่งต้องดูการประชุมใหญ่เลือกผู้บริหารของพรรคพลังประชารัฐ วันที่ 29 กันยายน จะมีคนในรัฐบาลร่วมกุมบังเหียนหรือไม่ โดยเฉพาะนายอุตตมะ สาวนายน และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ 2 รัฐมนตรีที่มีข่าวรั้งตำแหน่งใหญ่ในพรรค และล่าสุดกับรัฐมนตรีกอบศักดิ์ ภูตระกูล เป็นอีกหนึ่งรายชื่อที่ผุดขึ้นมา ที่เจ้าตัวยังไม่มีท่าทีปฏิเสธ

และเมื่อรวมกับพลังของกลุ่มสามมิตร ที่เดินสายทาบทามอดีต สส.ก็คาดกันว่าชื่อพลเอกประยุทธ์ จะอยู่อันดับ 1 ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ สร้างเส้นทางหวนคืนเก้าอี้ โดยมีอีกหลายพรรคที่ถูกมองว่าพร้อมร่วมรัฐบาล อาทิ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา และรวมพลังประชาชาติไทย

ซึ่งตามสูตรคณิตศาสตร์การเมือง เมื่อมีเสียง สว.แต่งตั้ง 250 คน เป็นฐานอยู่แล้ว โอกาสหา สส.เพิ่มอีก 126 เสียง จึงไม่ใช่ไกลเกินเอื้อม

ทางที่ 3 คือเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก เงื่อนไขคือต้องไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง และรัฐสภามีปัญหาเลือกนายกรัฐมนตรีในรอบแรกไม่ได้ จึงนำไปสู่ขั้นตอนใช้เสียง สส.และ สว. 500 เสียงเสนอเลือกนายกรัฐมนตรีจากนอกบัญชีรายชื่อ แต่ต้องมี สส. 250 เสียงเห็นด้วยกับแนวทางนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายและค่อนข้างเสี่ยง

แต่ไม่ว่าพลเอกประยุทธ์ กลับมาด้วยวิธีใด เชื่อว่าจะเป็น 4 ปีที่พบกับงานหินมากกว่า 4 ปีที่ผ่านมาแน่นอน

Tag : เกาะติดข่าวดัง ประยุทธ์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา การเมือง นายกรัฐมนตรี