พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เปิดใจ ครูสาวถือดอกไม้ธูปเทียนกราบสามี เผยทำทุกวันพระ ซึมซับจากปู่ย่าตายายทำ

วันที่ 23 ก.ย. 2561 เวลา 05:00 น.

Views

ภาพที่โพสต์ลงในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "สุดารัตน์ มงคลกุล" พร้อมกับข้อความว่า "ชีวิตหลังแต่งงาน สิ่งที่ทำทุกวันพระก็คือ การเก็บดอกไม้ธูปเทียน กราบสามี ประเพณีอันดีงามที่สั่งสอนจากบรรพบุรุษ ทำแล้วดี ทำแล้วสบายใจ ทำทุกอย่างด้วยใจ ด้วยรักและศรัทธา แด่อ้ายสามีที่แสนดี"

หลังจากโพสต์ไปแล้ว ก็มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมากทั้งในด้านบวกและลบ บ้างก็บอกว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม บางคนบอกไปกราบคุณพ่อคุณแม่ไม่ดีกว่าหรือ หรือว่าเป็นการโพสต์เพื่อสร้างภาพ

ทีมสนามข่าว 7 สี จึงไปหาข้อมูล และตามตัวสามีภรรยาคู่นี้จนพบ และตามไปพบทั้ง 2 คนถึงที่บ้าน ในอำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด   โดยสามีก็คือ นายดวงชัย มงคลกุล อายุ 36 ปี เป็นข้าราชการครูตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด ส่วนภรรยาคือ นางสุดารัตน์ มงคลกุล อายุ 36 ปี เป็นครูเช่นกัน แต่สอนอยู่ที่จังหวัดสกลนคร ทั้งคู่เพิ่งจะแต่งงานกันเมื่อต้นปี (กุมภาพันธ์ 2561) พร้อมกับเปิดใจด้วยว่า ที่กระทำไปแบบนั้นไม่ได้เป็นการสร้างภาพแต่อย่างใด เป็นเพราะได้ซึมซับสิ่งที่ปู่ย่าตายายได้ทำเป็นแบบอย่าง ประกอบกับได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับจารีตประเพณีที่ดีงาม (หนังสือชื่อ ฮีต 12 ครอง 14) ซึ่งได้บอกกล่าวไว้ว่า ในวันพระ ภรรยาต้องหาดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้สามี และยังปฏิบัติตามคำอวยพรบิดามารดาในวันที่แต่งงานด้วย ที่สอนให้เคารพสามี

ทั้ง 2 คนยังได้เปิดเผยถึงชีวิตประจำวันด้วยว่า หลังแต่งงานก็จะพากันสวดมนต์ไหว้พระกันเป็นประจำ ส่วนการกราบไหว้สามี จะปฏิบัติทุกๆ วันพระเท่านั้น ส่วนวันอื่นๆ ภรรยาก็จะทำเพียงยกมือไหว้ ก่อนออกไปทำงาน ส่วนผู้เป็นสามีก็จะยกมือขึ้นลูบศีรษะ และอวยพรให้เดินทางไปทำงานด้วยความปลอดภัย เนื่องจากภรรยาต้องเดินทางไปสอนไกลจากบ้านถึงกว่า 100 กิโลเมตร

Tag : สนามข่าว 7 สี กราบสามี