อนุวัตจัดให้ : นักล่าต่อหลุม จ.เชียงใหม่ ตอน 1

วันที่ 24 ก.ย. 2561 เวลา 07:16 น.

Views

วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน รับคำท้าปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตาย ร่วมทีมกับนักล่าต่อหลุมเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบุกเข้าไปนำตัวอ่อนต่อหลุมซึ่งดุมาก มารับประทาน ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

การถ่ายทำเทปนี้ถือว่าเสี่ยงมากที่สุดอีกเทปหนึ่ง กับภารกิจของนักล่าต่อหลุมเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ชวนผมร่วมการขุดต่อหลุมครั้งนี้ด้วย

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน เดินทางมาที่บ้าน พี่ธนพล บ้านปางป่อ ตำบลแสนไห อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ พี่เขาเตรียมชุดสำหรับป้องกันต่อต่อยไว้ให้ ดูแล้วคล้ายชุดอวกาศ ต้องระวังเป็นพิเศษ ต่อหลุมถือเป็นต่อที่ดุมากอีกชนิดหนึ่ง หากถูกต่อยต้องหามส่งโรงพยาบาล ใครแพ้จะทรมานมาก ชุดที่ผมใส่มีระบบระบายอากาศเสียบกับเพาเวอร์แบงค์

ต้องระวังไม่ให้ผิวสัมผัสบริเวณใบหน้า หู และหัว อยู่ใกล้ชุดเกินไป เพราะต่อจะต่อยหรือฉี่ใส่ตา จนตาพร่ามัวเจ็บปวดได้

ดูชาวบ้านและกลุ่มนักล่าต่อเวียงแหง จะกังวลกับผมไม่น้อย เพราะหากโดนต่อหลุมต่อย จะไม่มีใครเข้าไปช่วยผมได้ เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อม บุกไปรังต่อหลุมกันเลย

รังต่อหลุมที่ชาวบ้านพาผมไป อยู่ห่างจากหมู่บ้านไม่ถึง 1 กิโลเมตร ต้องเลือกรังที่รถของทีมงานเข้าถึงให้มากที่สุด เพื่อให้คุณชวันต์ และประกิต ช่างภาพ บันทึกภาพได้ใกล้ที่สุด

ย่องเข้าไปเงียบ ๆ ไม่ให้มันรู้ตัว นี่รังต่อหลุม พร้อมต่องานตัวใหญ่ ดูเหมือนพวกมันจะยังไม่รู้ตัว ว่าอันตรายกำลังคืบคลานเข้ามา พวกเราวางแผนในการถ่ายทำ

ขณะที่ทีมงานอีกชุด ใส่ชุดและเตรียมอุปกรณ์ในการป้องกัน ชุดของพี่เขาจะแตกต่างจากผม ป้องกันต่อได้น้อยกว่า

เป็นครั้งแรกกับการหาต่อแบบนี้ มันจะตื่นเต้นหน่อย ใส่ชุดป้องกันชั้นที่ 1 สวมถุงมือ จากนั้นใส่ชุดป้องกันให้แน่นหน้าและมิดชิดที่สุด ที่สำคัญมีข้อควรระวัง

เมื่อทุกอย่างพร้อม ผมและพี่หนึ่ง เดินลุยเข้าไปสองคน นอกนั้นทีมงานหลบห่างออกไป ทันทีที่ขยับรถเข้ามา แรงสั่นสะเทือนทำให้พวกมันรู้ตัว

พี่หนึ่ง เริ่มลงมือขุด พวกมันใช้สัญชาตญาณปกป้องรัง รุมเข้าโจมตีพวกผมทันที พวกมันโจมตีพวกผมแบบไม่ยั้ง

ตอนนี้ผมสองคนถูกพวกมันโจมตี เสียงดังไปหมด สิ่งสำคัญคือ ห้ามนั่ง หรือพับข้อศอกแขน หรือขา เพราะจะถูกเหล็กในของต่อแทงทะลุเสื้อเข้ามาได้

ปัญหาสำคัญตอนนี้ คือ รังต่อหลุมรังนี้ สร้างติดรากไม้ พี่หนึ่งต้องค่อย ๆ แยกรังมันออกมา

ค่อย ๆ ได้รังของมันออกมาทีละน้อย ขณะที่การโจมตีของพวกมันยิ่งแรงมากขึ้น ทิ้งรังบางส่วนไว้ให้นางพญาสร้างรังต่อต่อ พี่หนึ่ง และผม ค่อย ๆ นำรังของมันออกมาด้านนอก แต่ดูเหมือนว่าพวกมันยังคงตามโจมตีพวกผมอย่างต่อเนื่อง

วิธีที่จะสลัดให้มันหลุดออกไปได้ ชาวบ้านจะจุดฟางหญ้า ทำให้เกิดควัน ให้พวกผมเดินเข้าไป

เมื่อเจอควัน พวกมันจึงยอมถอยทัพกลับไป แต่ยังไม่ปลอดภัยนัก เพราะพวกมันจะโจมตีวัตถุที่อยู่ใกล้รัง อย่างเช่นรถทีมงานของผม

พวกเรารีบนั่งรถออกจากจุดนั้นทันที ให้ออกไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย และไกลที่สุด

คราวนี้มาดูผลงาน รังต่อหลุม ขุมทรัพย์ของชาวบ้าน หากินได้ปีละครั้ง กิโลกรัมละ 1,200 บาท ที่สำคัญ ต่อหลุมที่คุณผู้ชมเห็นเป็นต่อเลี้ยง สงสัยใช่ไหม นักล่าต่อหลุม นำต่อพวกนี้มาเลี้ยงได้อย่างไร ติดตาม อนุวัตจัดให้ ต่อวันพรุ่งนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ นักล่าต่อหลุม เชียงใหม่ ต่อหลุม ตัวอ่อนต่อหลุม