เสียงสะท้อนผู้โดยสารรถตู้หยุดวิ่ง 1 ต.ค. เดือดร้อนหนัก

วันที่ 24 ก.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้ากรมการขนส่งทางบกไม่อนุมัติขยายอายุใช้งานของรถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานเกินกว่า 10 ปี ซึ่งจะครบกำหนดสิ้นเดือนกันยายนนี้ ตามข้อกำหนดเรื่องความปลอดภัยของกรมการขนส่งทางบก ส่งผลให้วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป จะมีรถตู้โดยสารต้องหยุดให้บริการถึง 1,800 คัน หากยังฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตั้งแต่ 50,000 - 200,000 บาท

ผู้โดยสารส่วนใหญ่แม้จะเห็นด้วยกับการเปลี่ยนรถใหม่ แต่แสดงความกังวลว่าจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากรถตู้โดยสารตอบสนองความต้องการได้ดีกว่า เพราะสะดวก, ลดระยะเวลาการเดินทาง และประหยัดค่าใช้จ่าย หากรถตู้โดยสารไม่เพียงพอ ต้องไปใช้บริการรถประเภทอื่น ทำให้เสียเวลา หรืออาจต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม

ขณะที่ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารระบุว่า ทราบถึงมาตรการดังกล่าวเป็นอย่างดี แต่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นใจ ยืดอายุการใช้งานรถตู้โดยสารเพิ่มอีก 2-5 ปี หรือพิจารณาจากสภาพรถเป็นรายๆ ไป เพราะผู้ประกอบการบางรายยังมีรายได้ไม่คุ้มทุนก็ต้องมาเปลี่ยนรถใหม่ ทำให้เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น       

มาตรการห้ามนำรถตู้โดยสารที่อายุเกิน 10 ปีมาวิ่งให้บริการ เป็นมาตรการเดิมที่ขยายเวลามาแล้ว 1 ปี เดิมมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านี้กลุ่มรถตู้ร่วมให้บริการ ขสมก.ได้ยื่นข้อเรียกร้องขอขยายอายุรถตู้จาก 10 ปี เป็น 15 ปี เพื่อรอดูผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า

หลังจากมาตรการห้ามรถตู้โดยสารที่มีอายุเกิน 10 ปี วิ่งให้บริการ ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะส่งผลกระทบกับผู้โดยสารที่ใช้บริการ คิวรถตู้ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมากที่สุด เนื่องจากจะมีรถหยุดวิ่ง 819 คัน รวม 17 เส้นทางคือ อนุสาวรีย์ชัยฯ-มีนบุรี, อนุสาวรีย์ชัยฯ-บางพลี, อนุสาวรีย์ชัยฯ-พระราม 2, อนุสาวรีย์ชัยฯ-ปากเกร็ด, อนุสาวรีย์ชัยฯ-บางบัวทอง และอนุสาวรีย์ชัยฯ- รังสิต

รองมาเป็นคิวรถตู้โดยสารมีนบุรี จะมีรถหยุดวิ่ง 500 คันคือ เส้นทาง มีนบุรี-รังสิต, มีนบุรี-ปากเกร็ด และ มีนบุรี-จตุจักร ส่วนคิวรถตู้โดยสารที่สถานีจตุจักร เส้นทางจตุจักร-รังสิต จะมีรถหยุดวิ่ง ร้อยละ 50 หรือประมาณ 150 คัน

Tag : รถตู้หยุดวิ่ง รถตู้ประท้วงหยุดวิ่ง