สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ดังนี้

วันที่ 24 ก.ย. 2561 เวลา 19:51 น.

Views

เวลา 14.13 น. วันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังเมรุหลวง หน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส ในการพระราชทานเพลิงศพ พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช อดีตองคมนตรี ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2560 สิริอายุ 82 ปี ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเสด็จด้วย

พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช เกิดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2477 เป็นบุตรของหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช และท่านผู้หญิงอุศนา ปราโมช ณ อยุธยา หลังจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้ไปศึกษาต่อด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ จากนั้นเข้าศึกษาหลักสูตรเนติบัณฑิตที่สำนักอบรมศึกษากฎหมายเกรส์ อินน์ แล้วกลับมาทำงานที่สำนักงานทนายความเสนีย์ ปราโมช ก่อนเข้ารับราชการทหารที่กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม จากนั้น ได้รับพระมหากรุณาธิคุณทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เข้าทำงานที่สำนักงานจัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์ ต่อมาในปี 2512 ได้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการสำนักงานจัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์ ในปี 2527 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี และได้รับพระราชทานยศทางทหาร โดยเป็นพลเรือเอก ในตำแหน่งนายทหารพิเศษ ประจำกองบังคับการ กรมทหารราบที่ 3 รักษาพระองค์ กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในปี 2550 โดยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ปฐมจุลจอมเกล้า มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก มหาวชิรมงกุฎ และเหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 9 ชั้นที่ 2 นอกจากนี้ ยังมีผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานจำนวนมาก จนได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ดนตรีสากล เมื่อปี 2537 ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับท่านผู้หญิงวราพร ปราโมช ณ อยุธยา มีบุตร 5 คน

เวลา 15.18 น. เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงพยาบาลศิริราช ทรงวางพวงมาลาส่วนพระองค์ และพวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 แล้วทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องใน "วันมหิดล" ประจำปี 2561 เสร็จแล้วทรงพระดำเนินไปยังศาลาศิริราชร้อยปี ทรงวางพวงมาลัย ทรงวางพานพุ่มดอกไม้ส่วนพระองค์ และพานพุ่มดอกไม้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 แล้วทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะพระรูปหล่อ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี

จากนั้น พระราชทานโล่และเข็มที่ระลึกแก่ผู้ให้การสนับสนุนการจัดงาน, ผู้มีอุปการคุณ และผู้ทำคุณประโยชน์แก่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โดยงานวันมหิดลจัดขึ้นในวันที่ 24 กันยายนของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก "พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย" เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ พระมหากรุณาธิคุณและสืบสานพระราชปณิธานที่ทรงวางรากฐานระบบการศึกษาที่เป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์ การสาธารณสุข การพยาบาล กองทัพเรือ การประมง การสังคมสงเคราะห์ และการศึกษาวิทยาศาสตร์ ระดับอุดมศึกษา โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ พิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ, การออกรับบริจาคพร้อมมอบธงวันมหิดลเป็นที่ระลึก และการจัดรายการพิเศษเฉลิมพระเกียรติเพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาสของโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งในปี 2561 มียอดเงินบริจาคสมทบทุนมูลนิธิวันมหิดล ประมาณ 39 ล้านบาท

เวลา 15.57 น. เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระราชวโรกาสให้ นายคีริลล์ มีไฮโลวิช บาร์สกี เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบบังคมทูลลาในโอกาสพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ ในโอกาสนี้ นางออลกา วลาดีมีรอฟนา บาร์สกายา ภริยาเอกอัครราชทูต ร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย

เวลา 16.18 น. นางซะอีดะฮ์ มุนา ตัสนีม เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศประจำประเทศไทย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบบังคมทูลลาในโอกาสพ้นจากตำแหน่งหน้าที่

เวลา 16.35 น. นายกลิน ที. เดวีส เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบบังคมทูลลาในโอกาสพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ ในโอกาสนี้ นางแจ็กกะลีน เอ็ม.เดวีส ภริยาเอกอัครราชทูตร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย

เวลา 17.25 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ในนามของโครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง ภาฯ ยามยาก สภากาชาดไทย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานเข็ม "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ในโอกาสนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้สนับสนุนการจัดงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานเข็มฯ ด้วย

เวลา 17.55 น. นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำนักกีฬาดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานถ้วยรางวัล ในโอกาสนี้ คณะผู้บริหารและพนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย

เวลา 18.04 น. นางบุษยา มาทแลง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นำเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำต่างประเทศ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ ดังนี้

- นายณรงค์ ศศิธร เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำมาเลเซีย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่

ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำมาเลเซีย นายณรงค์ ศศิธร เคยดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐเช็ก มาก่อน

- เรือโท โกเมศ กมลนาวิน เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่

ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เรือโท โกเมศ กมลนาวิน เคยดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาก่อน

- นายณัฐพล ขันธหิรัญ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำรัฐกาตาร์ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่

ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำรัฐกาตาร์ นายณัฐพล ขันธหิรัญ เคยดำรงตำแหน่งเป็นกงสุลใหญ่สถานกงสุลใหญ่ไทยประจำนครซิดนีย์ เครือรัฐออสเตรเลีย มาก่อน

- นายเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐเปรู เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่

ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐเปรู นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เคยดำรงตำแหน่งเป็นอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐออสเตรีย มาก่อน

- นายสุวัฒน์ แก้วสุข เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำรัฐสุลต่านโอมาน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่

ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำรัฐสุลต่านโอมาน นายสุวัฒน์ แก้วสุข เคยดำรงตำแหน่งเป็นกงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ไทยประจำเมืองการาจี สาธารณัฐอิสลามปากีสถาน มาก่อน

- นายดนัย เมนะโพธิ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำนิวซีแลนด์ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่

ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำนิวซีแลนด์ นายดนัย เมนะโพธิ์ เคยดำรงตำแหน่งเป็นอัครราชทูตสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย มาก่อน

โอกาสนี้ ได้พระราชทานพระราชดำรัสเกี่ยวกับการปฏิบัติตนปฏิบัติงานในฐานะผู้แทนประเทศ และประชาชนชาวไทย

เวลา 18.20 น. พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พลเอกสุกิจ ขมะสุนทร กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ทำหน้าที่ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงฯ นำคณะผู้บริหารระดับสูง คณะกรรมการ และพนักงานของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงฯ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายหนังสือเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 "84 พรรษา นางแก้วคู่พระบารมี"

เวลา 18.25 น. นางตุ้มทอง มุสิกรัตน์ รองผู้อำนวยการรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นำคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน ซึ่งเป็นเงินของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

Tag : สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชกรณียกิจ วันมหิดล พลเรือเอกหม่อมหลวงอัศนี ปราโมช