อนุวัตจัดให้ : นักล่าต่อหลุม จ.เชียงใหม่ ตอน 2

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 07:17 น.

Views

กว่าจะได้รังต่อหลุมต้องเสี่ยงและยากแล้ว การนำต่อหลุมมาเลี้ยงยากว่า ติดตามอนุวัตจัดให้ นักล่าต่อหลุม ตอน 2    

เมื่อวาน ทีมงานอนุวัตจัดให้ เสี่ยงความตายรับปฎิบัติภารกิจร่วมกับทีมนักล่าต่อหลุมเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการสวมชุดป้องกันบุกเข้าไปเอาต่อช่วงกลางวัน กว่าจะได้รังต่อมาได้ เรียกว่า โดนรุมทุกทิศทุกทาง

เมื่อได้รังต่อมาแล้วต้องออกจากพื้นที่ เพื่อไม่ให้ต่อชนิดนี้ตามรังมาได้ ถอดชุดป้องกันออกแล้ว ปรากฎว่าตามชุดเต็มไปด้วยเหล็กในขนาดใหญ่ของต่อหลุม นึกสภาพไม่ออก ถ้าโดนรุมต่อยจองศาลาวัดได้เลย

แต่พี่หนึ่งชุดบอบบางกว่าของผม ไม่รอด โดนเฉียด ๆ ไปหนึ่งที บวมแดง ถ้าโดนเต็ม ๆ จะยิ่งกว่านี้

ถึงขนาดเนื้อตาย แผลเป็นแบบนี้พบได้เกือบทุกคนของกลุ่มนักล่าต่อ แม้จะมีชุดป้องกันก็ตาม 

คราวนี้มาดูรังต่อ อันตรายยังไม่หมด เพราะรังจะมีตัวต่อบางส่วนติดมา ขณะที่ตัวเต็มวัยเพิ่งจะออกมาก็มีพิษและพร้อมจู่โจมทันที

ตัวอ่อนต่อ ถือเป็นอาหารชั้นเลิศของชาวบ้าน กินได้ปีละครัง สนนราคากิโลกรัมละ 1,000 บาทขึ้นไป แล้วรสชาติมันเป็นยังไง ทำไมชาวบ้านถึงชอบกัน

ทางที่ดีกินแบบสุกจะดีกว่า วิธีการกินหรือวิธีการชิมให้นำรังต่อมานึ่งให้สุกก่อนใส่เกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้ 10-20 นาที ระหว่างรอเมนูพิเศษของชาวบ้าน

หลายคนสังสัย ชาวบ้านไปหารังต่อหลุมมาจากไหน ในป่าหรือเปล่า คำตอบคือต่อหลุมที่คุณผู้ชมเห็นเป็นต่อหลุมเลี้ยง ทางกลุ่มพี่ธนพล ใช้เวลาศึกษาอยู่นาน กว่าจะนำต่อมาเลี้ยงได้

เป็นความคิดที่ดี ขั้นตอนการนำต่อหลุมมาเลี้ยงไม่ใช่ง่าย ลองผิดลองถูกอยู่นาน ช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่ต่อนางพญาจะออกลูกเป็นนางพญาตัวเมียหลายตัว นางพญาตัวเมียแต่ละตัวจะแยกออกไปทำรังขนาดเล็กในป่า โดยเฉพาะบริเวณต้นก่อ ซึ่งต่อจะใช้ยางของต้นก่อมาทำรัง เมื่อชาวบ้านพบรังใต้ดินขนาดเล็ก รอเวลาพลบค่ำที่ต่อกลับเข้ารังหมดแล้ว

นำขวดพลาสติดเจาะรูรอบ ๆ ต่อเข้ากับลำไม้ไผ่ขนาดพอดีปากขวด เสียบลงไปที่ปากรัง เปิดไฟฉาย ต่อทหารจะออกมาอยู่ในขวดพลาสติกทั้งหมด จากนั้นค่อย ๆ ขุดนำรังขนาดเล็กพร้อมนางพญา และดินทำรังบางส่วน กลับมาที่บริเวณที่จะเลี้ยง ซึ่งชาวบ้านได้ขุดหลุมเจาะปากรูหันเข้าป่า จำลองรังใหม่ให้เหมือนรังเดิม จากนั้นใช้ลวดผูกรังติดกับไม้ที่เตรียมไว้

ปิดรังด้วยไม้และผ้าพลาสติกป้องกันฝนตกน้ำไหลเข้ารัง เสียบขวดเข้ากับปากรัง จากนั้นต่อทหารก็จะเข้าไป รอเวลาอีก 3-4 เดือน ก็มาเก็บรังบางส่วนเพื่อนำตัวอ่อนไปขาย

เล่ามาซักพักนึง ได้เวลาต่อสุกพอดี ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เหมือนเนื้อสัตว์ ทำได้หลากหลายเมนู เช่นนำมาผัดกระเพรา ตำน้ำพริก

มาสเตอร์เชฟบ้านทุ่งวันนี้ เราเสนอเมนูพิเศษของชาวเวียงแหง น้ำพริกอุ๊บต่อ นำพริกสด หอม กระเทียม กะปิ และถั่วเนา ตำให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน นำกระเทียมผัดพอเหลือง ใส่น้ำพริกที่ตำลงไปผัด กลิ่นหอมไปทั่ว เมื่อได้ที่แล้วใส่หมูสามชั้น และที่ขาดไม่ได้คือเห็ดหล่มของอร่อย พระเอกของเรามาแล้ว ตัวต่อนึ่ง ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้เมนู น้ำพริกอุ๊บต่อ แล้ว

นี่ละครับฝีมือของชาวบ้าน ต่อในป่าก็ยังอยู่ แถมยังได้ขยายพันธ์ต่อเลี้ยง ส่งขายทำรายได้ให้กับเพื่อนบ้านอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก : thanaphol Jaipanya

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ นักล่าต่อหลุม เชียงใหม่ ต่อหลุม ตัวอ่อนต่อหลุม