สอบหอพักยึดค่ามัดจำ 17,000 บาท อ้างค่าเสียหายตามจริง

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 01:13 น.

Views

จากกรณีผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่งที่เป็นผู้เช่าหอพัก โพสต์ข้อความและภาพถ่ายหอพักแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว ที่เมื่อย้ายออกกลับถูกยึดเงินประกัน 15,000 บาท และเรียกเก็บเงินเพิ่มอีกประมาณ 2,000 บาท เจ้าของหอพักระบุรายการค่าเสียหายหลายอย่าง เช่น ค่าพื้นกระเบื้อง, ค่าซ่อมโซฟา, ที่นอน และอื่นๆ

วันนี้ ผู้เช่าหอพักเข้าแจ้งความ ลงบันทึกประจำวัน ไว้ที่ สน.สุทธิสาร กรณีถูกเจ้าของหอพักยึดเงินประกันและยังต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก ยืนยันว่าค่าเสียหายที่เจ้าของหอพักเรียกเก็บเกินจริง

ขณะเดียวกัน มีอดีตผู้เช่าหอพักเดียวกันอีกรายหนึ่ง ก็ไปแจ้งความ สน.สุทธิสาร เช่นกัน บอกว่าเจ้าของหอพักยึดค่ามัดจำห้องรวมแล้วกว่า 14,000 บาท ตั้งใจเดินหน้าฟ้อง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.ด้วย

ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่ไปสอบถามผู้จัดการหอพักดังกล่าวพร้อมขึ้นไปตรวจสภาพภายในห้องพัก ห้องที่ถูกเก็บค่าเสียหาย พบว่า พื้นกระเบื้องห้องเปิดออก โซฟามีรอยไหม้ ที่นอนสปริงมีคราบเหลือง

อย่างไรก็ตามทางเจ้าของห้องพักอยากให้ผู้เช่าเข้ามาพูดคุยยินดีให้ผู้เช่าหาช่างมาซ่อมห้องให้เองก็ได้ และยินดีคืนเงินประกันให้ ถ้าผู้เช่า จะนำช่างมาซ่อมเอง

เรื่องนี้ พอสอบถามไปยังผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภค ด้านสัญญา นายอุฬาร จิ๋วเจริญ บอกว่า ระยะนี้ มีการร้องเรียนเรื่องค่าปรับหอพักเข้ามาพอสมควร ประเด็น คือ สคบ.จะไกล่เกลี่ยให้ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งผู้ให้เช่า และผู้เช่า ตามความเหมาะสม และข้อเท็จจริงของความชำรุดเสียหายที่เกิดขึ้น ในบางกรณี สคบ. ได้เจรจาให้คืนเงินแก่ผู้เช่าไปบางส่วน แล้วก็มี