การประกาศเปิดตัวครั้งแรกของท่านนายกรัฐมนตรีที่ยอมรับสนใจงานการเมือง

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 01:13 น.

Views

เป็นการเปิดเผยด้วยท่าทีที่สุขุมนุ่มลึกและน้ำเสียงราบเรียบ ยอมรับสนใจงานการเมือง แต่ขอเวลาตัดสินใจอีกระยะว่าจะเป็นรูปแบบไหน หรือสนับสนุนใคร แต่เหตุผลสำคัญ คือ ท่านบอกเพราะรักประเทศชาติเช่นเดียวกับคนไทยทั้งประเทศ จึงสนใจสิ่งที่ทำลงไป ว่ามีความคืบหน้าไหม วันข้างหน้าจะสานต่ออย่างไร ทั้งนี้ก็แล้วแต่ประชาชนจะตัดสินในอนาคต ทั้งนี้ท่านยืนยันด้วยว่าไม่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า คสช.

ความชัดเจน ยังรวมไปถึงรัฐมนตรีในรัฐบาลอีกหลายคนที่ทยอยเปิดตัว โดยแทบไม่ต้องเดาพรรคที่สนใจคงเป็นพลังประชารัฐที่จะเปิดตัว 29 กันยายน  

โดยคุณกอบศักดิ์  ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ยอมรับว่าสนใจงานการเมือง และเมื่อถามว่าใช่พรรคพลังประชารัฐหรือไม่ คุณกอบศักดิ์บอกเป็นนัยเชิญชวนสื่อมวลชนไปพบกันในวันที่ 29 กันยายน และเมื่อถามมีข่าวกับตำแหน่งโฆษกพรรคพลังประชารัฐหรือเปล่า คุณกอบศักดิ์ยอมรับหากถูกเสนอชื่อก็จะไม่ปฏิเสธ

จากนั้นมีความเคลื่อนไหวต่อเมื่อคุณกอบศักดิ์ พร้อมด้วยคุณอุตตม  สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะเป็นแกนหลักในพรรคพลังประชารัฐ หารือกันที่ห้องทำงานของอาจารย์สมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่คุณอุตตมแบ่งรับแบ่งสู้ว่าถ้าอยากรู้เป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ต้องรอดูวันที่ 29 กันยายน

ดังนั้นเราต้องจับตาดูว่าการประชุมคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ จะเป็นนัดสุดท้ายของ 3 รัฐมนตรี คุณอุตตม คุณสนธิรัตน์ และคุณกอบศักดิ์หรือไม่

โดยคุณหมอวรงค์ เดชกิจวิกรม เชิญชวนสื่อมวลชนส่วนกลางไปร่วมงานเปิดตัวในวันที่ 27 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ก่อนมีกิจกรรมต่อเนื่องที่ จ.สุโขทัย ก็เพื่อให้สมาชิกในพื้นที่ภูมิใจว่าคนของพวกเขาก็มีดีในการชิงเก้าอี้นี้

ส่วนคุณอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรค นัดพบคุณอภิสิทธิ์เพื่อหารือถึงอนาคตพรรคก่อนตัดสินใจว่าจะลงชิงเก้าอี้ตัวนี้หรือไม่ ซึ่งคุณอภิสิทธิ์เองก็ไม่ขัดข้องที่จะพบกัน และขอรอดูการประชุมใหญ่ว่าจะประกาศข้อบังคับพรรคใหม่ให้เริ่มการหยั่งเสียงเมื่อไร

คุณอภิสิทธิ์ ยอมรับว่า คุณสรวุฒิ  เนื่องจำนงค์ อดีต สส.ชลบุรี ขอย้ายพรรคแล้ว และจะสรุปภาพรวมอดีต สส.ย้ายพรรคในการประชุม 26 กันยายนนี้

ส่วนกรณีอดีต สส.นราธิวาส คุณรำรี มามะ ไม่พอใจที่ถูกลบออกจากกลุ่มไลน์พรรค เพราะเข้าใจว่าไม่สนับสนุนคุณอภิสิทธิ์นั้น เรื่องนี้คุณนิพนธ์ บุญญามณี และคุณเทพไท  เสนพงศ์ ชี้แจงว่าเพราะมีข่าวว่าอาจย้ายไปอยู่กับพรรคอื่น จึงเข้าใจว่าออกจากพรรคไปแล้ว ไม่เกี่ยวกับจุดยืนเลือกหัวหน้าพรรค

ทั้งนี้มีรายงานว่าคุณสุรเชษฐ์  แวอาแซ และคุณเจะอามิง  โตะตาหยง โดนตัดออกจากไลน์ด้วยเช่นกัน จึงเตรียมขอความชัดเจนในการประชุมใหญ่พรรคประชาธิปัตย์ 26 กันยายนนี้

ความเคลื่อนไหวของพรรคขนาดกลางที่อาจเป็นตัวแปรสำคัญหลังการเลือกตั้ง โดยทุกพรรคพร้อมหารือกับ กกต. และรับศึกเลือกตั้ง

โดยคณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย เห็นชอบการแก้ไขข้อบังคับ ประกาศอุดมการณ์และนโยบายพรรคที่เตรียมเสนอที่ประชุมใหญ่วันที่  2  ตุลาคมนี้ พร้อมเชิญชวนสมาชิกร่วมในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อบังคับพรรคด้วย

ขณะที่พรรคชาติพัฒนา โดยคุณหมอวรรณรัตน์  ชาญนุกูล  หัวหน้าพรรค ก็เตรียมประชุมคณะกรรมการบริหารพรรควันที่ 1 ตุลาคม และประชุมใหญ่พรรควันที่ 5 ตุลาคมที่ฐานการเมืองหลักของพรรคที่จังหวัดนครราชสีมา โดยยังมั่นใจอดีต สส.ยังอยู่ครบไม่ย้ายพรรค และหวังเก้าอี้ สส.14 ที่นั่งด้วย