เที่ยงเจาะประเด็น : ถึงกับผงะ! หลวงพ่อช้อน ผ่านออนไลน์

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

พ่อค้าออนไลน์หัวใส หลอกได้กระทั่งพระสงฆ์ สั่งเช่าเลสหลวงพ่อรวยผ่านทางออนไลน์ แหม! ก็ได้เลสมาจริงๆ แหละครับ แต่กลับกลายเป็นช้อนสเตนเลส โกงกันจะๆ แบบนี้เลย 

ทีมข่าวบุกลงพื้นที่ไปเปิดใจ "หลวงพี่โอ๊ต" ที่วัดหัตถสารเกษตร จ.ปทุมธานี หลวงพี่ เล่าว่า ชอบสะสมพระเครื่องดังๆหลายรุ่น พอดีไปเจอเลสหลวงพ่อรวย ประกาศขายในหน้าเฟซบุ๊ก ก็เลยแชทขอดูสินค้า ส่องแล้วส่องอีกของแท้ ที่ตามหามานานแน่นอน แถมยังราคาถูก เลยหวังจะเช่ามาบูชา 3,500 บาท

ราว  18.00 น. พ่อค้าออนไลน์ทำเนียนทักแชทมาหาหลวงพี่ถ่ายรูปกล่องพัสดุระบุชื่อผู้ฝาก เบอร์มือถือ และเลขที่พัสดุ มาให้ดูพร้อมเร่งให้โอนเงินหลวงพี่ขอดูรูปถ่าย เลสหลวงพ่อรวยในกล่องพัสดุ พ่อค้าอ้างว่า ปิดกล่องมิดชิดแล้วแกะออกไม่ได้ แถมยังหยอดคำพูดให้เชื่อใจ ใครจะกล้าโกงพระให้เป็นบาปติดตัว งานนี้หลวงพี่เลยต้องวัดใจ 

บัตรประชาชนระบุชื่อ คือ นายนรา ศรีเทียนทอง อายุ 32 ปีชาว จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับเจ้าของบัญชี ที่หลวงพี่โอนเงินไปให้หลังจากโอนเงิน หลวงพี่เอ๊ะใจ ติดต่อไม่ได้ในทุกช่องทาง เริ่มตะหงิดๆคงโดนหลอกเข้าให้แล้ว คราวนี้เลยเริ่มสืบเสาะ จนไปเจอเฟซบุ๊กแฟนเก่าของนายนรา ช่วยเป็นธุระติดต่อให้ ราวเที่ยงคืนนายนรา แชทกลับมาหาหลวงพี่โอ๊ต รับสารภาพว่าได้ส่งช้อนสเตนเลสมาให้ ไม่ใช่เลสหลวงพ่อรวย อย่างที่คุยกัน ที่ต้องทำแบบนี้ เพราะจะหาเงินไปจ่ายค่าเช่าบ้าน แต่ก็จะคืนเงินให้ แต่ขอผลัดเป็นช่วงสิ้นเดือน พอรุ่งเช้า หลวงพี่ก็เลยให้เจ้าหน้าที่แกะกล่องพัสดุ ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐานแล้วเข้าแจ้งความ

ไม่น่าเชื่อ พอโพสต์คลิปไปไม่นาน ก็มีผู้เสียหายหลายรายร่วมแฉตกเป็นเหยื่อ "หลวงพ่อช้อน" กันหลายราย ทั้งช้อนสั้น ช้อนยาว

อย่างเหยื่อรายนี้ เล่าว่า ตัวเองอยู่ในวงการเซียนพระมาปีกว่าแล้วไม่นึกจะเจอกลโกง  มิจฉาชีพแสบติดต่อมาทางเฟซบุ๊ก ว่าจะปล่อยกำไลสแตนเลสหลวงพ่อรวยไตรมาส 59 รุ่น รวย รวย รวย ให้เช่า เปิดบิลอยู่ที่ 5,000 บาท ซึ่งรุ่นนี้ หากเป็นมือ 2 จะอยู่ที่ 7,000 บาท กำไรเหนาะๆเห็นๆ ตนเลยต่อรองราคาจนจบกันที่ 3,500 บาท พอโอนเงินเสร็จ ดันไปเห็นโพสต์เตือนให้ระวังถูกหลอกพอตรวจสอบดู ไม่รอด ชื่อ-นามสกุลตรงเป๊ะไม่ผิดเพี้ยน พอได้รับพัสดุ หัวร้อนขึ้นมาทันที

เล่นกันแบบนี้เลย ส่งช้อนสเตนเลส ที่ผ่านการใช้งานโชกโชนมาให้ ไม่เสียเงินลงทุน                

ทีมข่าวได้พยายามติดต่อนายนรา จนเจ้าตัวตอบกลับมาว่า ไม่สะดวกที่ให้สัมภาษณ์ อ้างว่า อยู่ระหว่างติดต่อตำรวจเจ้าของคดีและกำลังเจรจาขอคืนเงิน พร้อมยอมรับว่า ทำผิดจริง เพราะตกงาน

อีกบทเรียนสำหรับนักช้อปออนไลน์ ซื้อง่าย ขายคล่อง แต่ต้องยอมเสี่ยง ลุ้นระทึก..

ล่าสุด ตำรวจอยู่ระหว่างเรียกเจ้าทุกข์และผู้ก่อเหตุมาสอบปากคำฝากเตือนนักช๊อปออนไลน์ ช่วงนี้มีคดี ถูกหลอกซื้อของออนไลน์อยู่หลายคดี
             
ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ เอ็ดด้า ระบุ หากมีปัญหากรณีสั่งซื้อของออนไลน์ ให้ส่งเรื่องร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน 1212

ล่าสุด ทุกวันนี้ เรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ขยับมากขึ้นถึง  4,000 เรื่องต่อเดือน อันดับ 1 สินค้าที่มีปัญหามากที่สุด คือ สินค้าอุปกรณ์ไอที อันดับ 2 คือ สินค้าแฟชั่น และอันดับ 3 คือสินค้าของใช้ในบ้าน หลังตรวจสอบพบปัญหาเอ็ดด้า ก็จะแจ้งเรื่องไปยัง อย.และ สคบ.   
             
ขอย้ำว่า การดูรีวิว ก็ไม่สามารถเชื่อถือได้ 100 เปอร์เซ็นต์เพราะอย่างที่รู้กัน สินค้าบางชนิดอาจว่าจ้างดารา หรือผู้คนทั่วไปมารีวิว การันตีความน่าเชื่อถือ  

ทางที่ดี ควรเลือกซื้อสินค้าจากเว็ปไซต์ แพลทฟอร์มใหญ่ที่น่าเชื่อถือเพราะจะมีการตรวจสอบ คัดกรองผู้ขายมาแล้ว
 
ล่าสุด นายนราได้ติดต่อมายังผู้เสียหาย เพื่อจะขอนำเงินมาชดใช้แต่เจ้าทุกข์ต่างยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้ใครต้องตกเป็นเหยื่อถูกหลอกในช่องทางซื้อสินค้าออนไลน์ ซ้ำ

Tag : หลวงพ่อช้อน