ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์พบ 9 ครั้ง 7 ประเทศ จับผู้ต้องหาได้ 160 คน

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ จับกุมผู้ต้องหาชุดสุดท้ายได้ในเขตอาราบัง กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยทางการฟิลิปปินส์ ส่งกลับมาให้ทางการไทย ดำเนินคดีหลังจากเสร็จสิ้นการทำสำนวนในประเทศ โดยเมื่อค่ำวานนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกส่งตัวมาถึงประเทศไทย โดยมี พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ไปรับมอบตัวที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
 
ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่ามาตรการปราบปรามอย่างจริงจังทำให้คดีคอลเซ็นเตอร์ในประเทศไทย ลดลงจนแทบจะไม่พบผู้เสียหายเพิ่มเติมอีก ถือเป็นผลการปราบปรามที่น่าพอใจ

ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยืนยันว่ากลุ่มเก่ง ลิ้นทอง เป็นหัวโจกคนไทย ชุดสุดท้ายที่ตำรวจจับกุมได้ในจังหวัดเพชรบูรณ์ หลังเริ่มก่อเหตุตั้งแต่ปี 2557 ในสาธารณรัฐประชาชนจีน และขยายมาเรื่อยๆ ซึ่งทุกครั้งที่มีการจับกุมในแต่ละประเทศ กลุ่มคนไทยดังกล่าว ก็สามารถหลบหนีได้ก่อนที่จะถูกทลายแก๊ง โดยครั้งล่าสุดเป็นการทลายแก๊งในนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

สรุปผลการปราบรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 9 ครั้ง ในพื้นเป้าหมาย 7 ประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 160 คน เป็นไต้หวัน 44 คน ไทย 109 คน มาเลเซีย 2 คน และกัมพูชา อีก 5 คน