พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จีนโวยสหรัฐฯ"เอามีดจ่อคอ"จะคุยกันได้หรือ?

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 14:57 น.

Views

ตัวแทนการค้าจีนยืนยันว่า การเจรจาการค้ารอบใหม่เพื่อยุติสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ตราบใดที่สหรัฐฯยังทำเหมือนเอาจีดจ่อคอจีน ด้วยการตั้งกำแพงเพิ่มอยู่เรื่อยๆ

ตัวแทนการค้าระหว่างประเทศจีนยอมรับว่า การเจรจายุติสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯที่โลกอยากเห็นคงไม่อาจเกิดขึ้นได้ ตราบใดที่สหรัฐฯยังคงแสดงความไม่จริงใจที่จะพบกันครึ่งทางและให้เกียรติอีกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน ถึงตอนนี้สหรัฐฯยังใช้วิธีตั้งกำแพงภาษีและเข้มงวดกับการนำเข้าสินค้าจีน ทั้งๆที่จีนพร้อมเจรจาเพื่อให้ทุกอย่างจบลงด้วยดีทุกเมื่อ แต่สหรัฐฯทำเหมือนเอามีดจ่อคออีกฝ่าย แล้วจะคุยกันได้อย่างไร

สาเหตุที่ทำให้สหรัฐฯเปิดสงครามการค้ากับจีน เป็นเพราะ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯนำประเด็นเรื่องการขาดดุลการค้าจำนวนมหาศาลต่อจีนมาหาเสียง จึงนำเรื่องที่บริษัทจีนบีบบังคับให้นักลงทุนจากต่างแดน ต้องถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับจีนด้วยมาเป็นข้ออ้าง ในการใช้มาตรการปกป้องผลประโยชน์ทางการค้าของสหรัฐฯ คือการกีดกันทางการค้าจีน การเจรจาการค้าครั้งล่าสุดของทั้งสองประเทศเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม จบลงแบบไม่มีอะไรคืบหน้า ทำให้สหรัฐฯตั้งกำแพงภาษีสินค้าจีนครั้งใหญ่ จนทำให้จีนตอบโต้แบบเดียวกัน

Tag : การค้า จีน สหรัฐฯ ข่าวต่างประเทศ