เตือนภัย! เด็กหอใช้กระป๋องน้ำอัดลมทอดไข่ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

มีคำเตือนสำหรับผู้ที่ใช้กระป๋องน้ำอัดลม ดัดแปลงเป็นภาชนะสำหรับทอดไข่ ให้ระวังสารที่เคลือบอยู่กับกระป๋องหลุดออกมาปะปนกับอาหาร เสี่ยงเป็นมะเร็งได้

หลังจากที่ เพจ "วิถีเด็กหอ" ได้นำวิธีการทอดไข่นกกระทา โดยการใช้ก้นกระป๋องน้ำอัดลมมาดัดแปลงใช้แทนเป็นกระทะ ก่อนจะจุดเทียนใช้ไฟรนจนไข่สุกพร้อมกินได้ ซึ่งวิธีการทอดไข่แบบนี้ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่คิดจะทำตาม
 
นายวีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเตือนว่า อย่านำกระป๋องน้ำอัดลมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อบรรจุน้ำเย็น มาดัดแปลงเป็นภาชนะประกอบอาหารอย่างเด็ดขาด เพราะกระป๋องส่วนใหญ่ผลิตจากอลูมิเนียมไม่บริสุทธิ์ มีสารอันตรายปนเปื้อนหลายชนิด โดยเฉพาะสารพอลิเมอร์ (Polymer) และยังมีแล็กเกอร์เคลือบอยู่ ซึ่งในแล็กเกอร์ก็ยังมีสารปะปนอยู่อีกหลายชนิดเช่นกัน ซึ่งสารเหล่านี้ไม่สามารถทนความร้อนได้เกิน 100 องศาเซลเซียส ดังนั้น เมื่อมีการจุดไฟเผาโดยตรงที่ก้นกระป๋อง จะทำให้สารดังกล่าวสลายตัวออกมาปนเปื้อนในไข่ที่ทอดได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจทำให้เชลล์ในร่างกายทำงานผิดปกติ หรืออาจเกิดเนื้องอก หรือก่อให้เกิดมะเร็งได้

นอกจากกระป๋องน้ำอัดลมแล้ว ยังไม่ควรนำกระทะอลูมิเนียมมาใช้ในการประกอบอาหาร เพราะอลูมิเนียมไม่สามารถทนความร้อนได้เกิน 100 องศาเซลเซียสเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วิถีเด็กหอ

Tag : กระป๋องทอดไข่ วิถีเด็กหอ ทอดไข่ในกระป๋อง ทอดไข่ กระป๋องน้ำ ทอดไข่ในกระป๋องน้ำอัดลม ใช้กระป๋องน้ำอัดลมทอดไข่ ทอดอาหารในกระป๋องน้ำอัดลม