รายงานพิเศษ : โมเดลความปลอดภัยในห้องน้ำสถานศึกษา

วันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 07:04 น.

Views

ห้องน้ำตามสถานศึกษากลายเป็นอีกจุดเสี่ยง ถ้าไปตั้งอยู่ตามมุมอับ ลับสายตาผู้คน ซึ่งวันนี้ทีมข่าวสังคมมีโมเดลห้องน้ำปลอดภัย จะเป็นรูปแบบใด ลงสนามข่าวกับคุณอุษา หงษ์ขาว
               
ห้องน้ำมุมอับ ลับสายตาท้ายโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี เป็นจุดเกิดเหตุที่เด็กนักเรียนชายทำอนาจารน้องอนุบาล วัย 4 ขวบ ไร้สายตาครูอาจารย์สอดส่อง จึงก่อเหตุง่ายดายอย่างไม่มีใครคาดคิด

อีกเหตุเกิดขึ้นที่ห้องน้ำหลังโรงเรียนในจังหวัดปทุมธานี เมื่อกลุ่มนักเรียนชายวัยคะนอง บุกข่มขืนเพื่อนนักเรียนหญิงในห้องน้ำ เคราะห์ดีมีคนช่วยไว้ทันเวลา

โมเดล "ห้องน้ำปลอดภัย" โดยศูนย์วิจัยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับทุกคน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะให้สถานศึกษาติดตั้งกริ่งเตือนภัยในห้องน้ำ ส่งสัญญาณเตือนในยามคับขัน จะช่วยป้องกันปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศได้

นอกจากนี้ ห้องน้ำปลอดภัยต้องอยู่ในตัวอาคาร ยิ่งผู้คนพลุกพล่านยิ่งดี เพื่อช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา

ความปลอดภัยห้องน้ำในโรงเรียน สำหรับเด็ก ๆ ชั้นปฐมวัย 3-6 ปี จำเป็นต้องอยู่ในตัวอาคาร มีครูอาจารย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ละสายตา และห้ามปล่อยเด็กไปเพียงลำพัง

ในขณะที่เด็กโต ยังคงมาตรฐานความปลอดภัยไว้เหมือนกัน และต้องหมั่นจัดเวรยาม แวะเวียนมาสังเกตการณ์ ครูอาจารย์อย่าละสายตาจนเป็นแหล่งมั่วสุม นำมาสู่ความไม่ปลอดภัยในโรงเรียน

ถึงเวลาแล้วที่โรงเรียน สถานศึกษา ต้องให้ความสำคัญกับมุมห้องน้ำปลอดภัย ต้องตระหนักและยั้งคิดถึงทุกชีวิตในรั้วของสถาบัน ไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำรอย กลายเป็นบทเรียนในครั้งต่อ ๆ ไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง โมเดลห้องน้ำปลอดภัย ห้องน้ำในโรงเรียน ข่มขืนในห้องน้ำโรงเรียน