กล้าลองกล้าลุย : ตามหาที่มาของต้นคล้า พืชสารพัดประโยชน์ จ.หนองบัวลำภู ตอน 1

วันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 07:16 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดหนองบัวลำภู ไปดูอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านบ้านบุ่งแก้ว เค้าสืบสานภูมิปัญญานี้มานานหลายสิบปี กับการตามหาที่มาของต้นคล้า พืชสารพัดประโยชน์ ชาวบ้านที่นี่เค้านำมาทำอะไรบ้าง ไปติดตามชมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราอยู่ที่บ้านบุ่งแก้ว ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู พามาดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านที่นี่กัน
              
อาชีพนี้เค้าสืบทอดกันมานานหลายสิบปี แต่เพราะฟ้าฝนในช่วงที่มาเกาะติดดูไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ วันนี้ฝนตกหนักตั้งแต่เช้า การเดินทางเข้าไปตามหาต้นคล้าของเราจึงทุลักทุเลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจากทางปกติ ตอนนี้เริ่มเลอะและเละ

นั่งรถไปสลับกับลงมาช่วยกันเข็นรถไป เพราะทางลื่น ลำบากสุด ๆ แต่บอกเลย นี่แค่เริ่มต้น

สุดท้ายเราก็มาถึงจุดหมาย ที่เห็นสีเขียว ๆ ด้านหน้า นี่แหละคือ ป่าต้นคล้า ต้นคล้า หรือบางที่เรียกกันว่า ต้นแหย่ง ที่เห็นเยอะ ๆ แบบนี้การจะเข้าไปเอาไม่ได้ง่าย ๆ

ตอนนี้เหล่าบรรดาแม่ ๆ พ่อ ๆ แต่ละคน เริ่มกระจายเดินไปตามหาต้นคล้าในแต่ละจุด ไม่ใช่แค่ลุยป่า แต่บางช่วงต้องเดินลุยน้ำเข้าไปอีกที

แต่ละจุดที่จะเข้าไปเอา ผมขอเรียกว่าเป็นการบุกเบิกถึงจะเหมาะที่สุด เพราะมีแต่หญ้าและเถาวัลย์ขึ้นรกเต็มไปหมด นี่คือความยากด่านที่สอง ซึ่งเมื่อตัดเอาเถาวัลย์ออกจนหมด จนเหลือแต่กอต้นคล้า เราก็จะเห็นได้ชัดเจนขึ้น ต้นคล้าจะเจริญเติบโตเป็นพุ่มเป็นกอ สูงตั้งแต่ 1 เมตร ไปจนถึง 4 เมตรก็มี พบได้ทั่วทุกภาคของไทย

ฝนที่ใกล้จะตกอีกรอบ การอยู่ที่โล่งแจ้งแบบนี้น่าจะไม่ปลอดภัย ทุกคนจึงเร่งมือกันอย่างมาก เพื่อให้ทันกับฝนและออเดอร์ที่มีเข้ามาในช่วงนี้ ต้นคล้าที่เห็นมีทั้งที่ปลูกเอง และขึ้นตามธรรมชาติ ต้องมีอายุอย่างน้อย 2-3 ปี ถึงจะใช้ได้

เบื้องหลังของการตามหาต้นคล้าในวันนี้ ทำให้เราได้เห็นถึงการนำของที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ หลาย ๆ จุด กว่าที่จะเดินไปเป็นผู้ช่วยพ่อกับแม่ได้ ต้องหมอบ ๆ คลาน ๆ ค่อย ๆ เดินเข้าไป

วันนี้ เราใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง ก็เริ่มได้ต้นคล้าเยอะพอสมควร แต่อุปสรรคก็ไม่ได้มีแค่ความรกอย่างเดียว ทั้งตัด ทั้งมุด เป็นเบื้องหลังที่บอกเลยกว่าจะได้ต้นคล้ามาซัก 1 ต้น ชาวบ้านต้องใช้ความอดทนอย่างมาก

จากนี้ไป งานหนักถือเป็นความยาก ด่านที่สามกำลังจะเริ่มต้นขึ้น เพราะเราต้องลำเลียงต้นคล้าออกจากป่ากันอีกที

หลายคนคงสงสัยที่มาของต้นคล้า ที่เราฝ่าความยากลำบากเข้ามาหาในวันนี้ เค้าเอาไปต่อยอดทำอะไรได้บ้าง มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ แล้วจะรู้ว่า ต้นคล้า เป็นพืชสารพัดประโยชน์ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้อย่างมหาศาลจริง ๆ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ต้นคล้า ตามหาต้นคล้า บ้านบุ่งแก้ว