“เห็ดโคน” พรานกระต่าย อร่อยปีละครั้ง

วันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 09:24 น.

Views

ช่วงนี้หากใครเดินทางผ่านไปที่ตลาดสดเทศบาลตำบลพรานกระต่าย  อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร จะเห็นว่าพ่อค้าแม่ค้าต่างนำเห็ดโคนมาวางขายกันเกือบทุกแผง ซึ่งจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 450 บาท ส่วนเห็ดบานกิโลกรัมละ 300 บาท ถึงแม้ว่าราคาจะสูง แต่คนนิยมบริโภคเห็ดโคนก็ยังแห่กันไปซื้อ เนื่องจากจะหารับประทานได้ปีละครั้งเท่านั้น ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าในแต่ละวันจะขายเห็ดโคนได้ถึง 200 กิโลกรัม

สำหรับเห็ดโคนของอำเภอพรานกระต่าย เป็นเห็ดโคนที่ขึ้นตามธรรมชาติตามฤดูกาลในช่วงฤดูฝนเท่านั้น และเป็นที่นิยมซื้อมารับประทาน เนื่องจากมีรสชาติหวานกรอบ และยังมีสรรพคุณทางสมุนไพร ดดยตำรายาแผนไทยระบุว่า เห็ดโคน กินเป็นยาบำรุงร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใส แต่ค่อนข้างหายากจึงนับว่าเป็นทรัพย์สินจากพื้นดิน เนื่องจากมีราคาสูงและยังไม่สามารถปรับปรุงหรือเพาะพันธุ์ให้ขึ้นนอกฤดูกาลได้

เจ้าหน้าที่เตือนผู้ที่นิมรับประทานเห็ดป่า ระวังจะเจอเห็ดพิษ ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดที่รับประทานได้ จึงทำให้เข้าใจผิดเก็บมารับประทาน ซึ่งผู้ที่รับประทานเห็ดพิษจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว และอาจมีความรุนแรงตามมาคือการทำงานของตับและไตล้มเหลว จนทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งการช่วยเหลือเบื้องต้น จะต้องทำให้ผู้ป่วยอาเจียนโดยการล้วงคอ หรือกรอกไข่ขาว จากนั้นรีบพาไปพบแพทย์ทันที

Tag : “เห็ดโคน” !! ของดีมีให้กินปีละครั้ง จ.กำแพงเพชร