เวียดนามจัดรัฐพิธีไว้อาลัย อดีตประธานาธิบดี เจิ่น ดั่ย กวาง

วันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

ทางการเวียดนาม ประกอบรัฐพิธีไว้อาลัย อดีตประธานาธิบดี เจิ่น ดั่ย กวาง ที่โรงประกอบพิธีศพแห่งชาติในกรุงฮานอย เป็นเวลา 2 วัน ก่อนนำร่างของเขาไฟฝังที่บ้านเกิดในจังหวัดนินห์บินห์ ทางตอนเหนือของประเทศในวันพฤหัสบดีนี้ โดยในช่วง 2 วันนี้ นอกจากจะมีการไว้อาลัยด้วยการลดธงครึ่งเสาแล้วยังมีการงดกิจกรรมบันเทิงทั้งหมดทั่วประเทศด้วย

นายเจิ่น ดั่ย กวาง ถึงแก่อสัญกรรมที่โรงพยาบาลทหาร ในกรุงฮานอย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังล้มป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับไวรัสชนิดหนึ่งที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อมาเป็นเวลากว่า 1 ปี และเขาปรากฏตัวต่อสาธารณะชนครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

นายกวาง ที่ขึ้นตำรงตำแหน่งนี้มาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2559 เป็นต้นมา ถือเป็นผู้นำที่ทรงอิทธิพลสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของพรรคคอมมิวนิสต์-เวียดนาม รองจากนายเหงียน ฟู้จ่อง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ชาวเวียดนามบางคนที่ไปร่วมพิธีไว้อาลัยกล่าวว่า เขาเป็นผู้นำที่ดีคนหนึ่งของเวียตนาม และการสูญเสียเขาไป จึงถือเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของชาวเวียดนาม

Tag : รอบรั้วเอเชีย เจิ่น ดั่ย กวาง อดีตประธานาธิบดีเวียดนาม พิธีไว้อาลัยอดีตประธานาธิบดี พิธีไว้อาลัยศพ เจิ่น ดั่ย กวาง เวียดนาม