รายงานพิเศษ : หน่วยงานเร่งตรวจหอระฆัง หวั่นถล่ม

วันที่ 27 ก.ย. 2561 เวลา 07:12 น.

Views

ความคืบหน้าในการตรวจสอบการทรุดตัวของหอระฆัง วัดพระยาทำวรวิหาร หลายหน่วยงานได้เข้าตรวจสอบความเสียหายเพื่อเก็บหลักฐาน เตรียมบูรณะซ่อมแซม และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

หลังจากหอระฆังที่วัดพระยาทำวรวิหาร เขตบางกอกน้อย ทรุดตัวลง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ก็มีหลายหน่วยงานพาเหรดกันเข้าไปตรวจสอบพื้นที่เพื่อหาสาเหตุ และแนวทางการบูรณะซ่อมแซมหอระฆัง

เริ่มจากชุดแรก คือ ทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประสานให้โครงการเทคโนโลยีวิศวกรรมโยธา นำเครื่องสแกนแบบ 3 มิติ มาตรวจสอบโครงสร้างของหอระฆัง และความเสียหาย ก่อนนำข้อมูลที่ได้ให้ทางวิศวกรรมสถานฯ วิเคราะห์ข้อมูล และหาแนวทางการบูรณปฏิสังขรณ์ที่ถูกต้อง ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน จึงจะทราบผล

จากนั้นทางอธิบดีกรมศิลปากร ก็ได้เข้าตรวจพื้นที่เพิ่มเติมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งได้ข้อสรุปว่า จะต้องเร่งค้ำยัน และตรึงโครงสร้างของหอระฆังทั้งหมด ไม่ให้ตัวหอระฆังเอียงมากขึ้น หรือพังทลายลงมา

ขณะที่ ตำรวจ สน.บางกอกน้อย และเจ้าหน้าที่จากสภาวิศวกร ก็เข้าตรวจสอบที่หอระฆังที่ทรุดตัวลงมาเช่นเดียวกัน โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บข้อมูลต่าง ๆ ในที่เกิดเหตุ และสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งเบื้องต้นตำรวจบอกว่าได้สอบปากคำคนงานไปแล้วหลายปาก แต่ยังเหลือคนงานที่ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอีกหลายคน รอให้อาการดีขึ้นก่อนจึงจะเข้าไปสอบปากคำได้ และรอผลการตรวจสอบจากสภาวิศวกร ก่อนจะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาแจ้งข้อหาดำเนินคดี

ส่วนกรณีที่ปรากฏภาพในคลิปวิดีโอที่ชาวบ้านถ่ายเก็บไว้ก่อนเกิดการทรุดตัว เป็นภาพ นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ อยู่ในบริเวณควบคุมการดีดของหอระฆังดังกล่าว ทางสภาวิศวกรจะเรียก นายธเนศ เข้ามาให้ข้อมูล ในฐานะที่เป็นวิศวกรที่อยู่ในที่เกิดเหตุ

ขณะที่คนงานทยอยนำเหล็กเข้าไปเชื่อมและค้ำยัน เพื่อไม่ให้หอระฆังทรุดตัว หรือเอียงไปมากกว่านี้ เพราะเกรงว่าจะพังถล่มลงมา และยังได้เก็บเศษกระเบื้องเคลือบโบราณที่ใช้ในการประดับตกแต่งหอระฆัง นำไปเก็บรักษาไว้ประกอบการบูรณะซ่อมแซมในอนาคต ส่วนความเคลื่อนไหวจากทางสำนักงานเขตบางกอกน้อย ก็เตรียมออกประกาศห้ามเข้า ห้ามใช้พื้นที่ เนื่องจากเกรงจะเกิดอันตรายกับชาวบ้าน และคนงานที่เข้าไปบูรณะซ่อมแซม

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง หอระฆัง หอระฆังทรุด หอระฆังถล่ม หอระฆังวัดพระยาทำทรุดตัว วัดพระยาทำ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย กรมศิลปากร บูรณะหอระฆัง