แก้ปัญหาทัวร์จีนให้อาหารนกพิราบ ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่

วันที่ 27 ก.ย. 2561 เวลา 00:58 น.

Views

นายศิริพงษ์ นำภา ปลัดป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมพร้อมตัวแทนหน่วยงานต่างๆ จากภาครัฐและเอกชน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวให้อาหารนกพิราบ บริเวณลานประตูท่าแพ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีผู้ประกอบการท่องเที่ยวหลายบริษัทเปิดขายแพ็กเกจการให้อาหารนกพิราบ อย่างใกล้ชิด เป็น 1 ในโปรแกรมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ให้กับนักท่องเที่ยวจีน ส่วนการจับกุมผู้ลักลอบขายอาหารนก พบว่าเมื่อถูกจับกุมแล้วผู้ขายอาหารนกก็นำใบเสร็จค่าปรับไปเก็บเงินค่าปรับจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้  

จังหวัดจึงประสานงานตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศกิจ ให้กวดขันจับกุมผู้ลักลอบขายอาหารนก พร้อมหามาตรการป้องกันไม่ให้มีการให้อาหารนกและติดตั้งป้ายเตือนนักท่องเที่ยวให้ทราบถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่คนและยังส่งผลต่อความสะอาดของลานประตูท่าแพ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด

หลังจากการประชุมดังกล่าว ตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศกิจจังหวัดเชียงใหม่ ไม่รอช้า ลงพื้นที่บริเวณประตูท่าแพทันที ซึ่งก็เป็นไปตามคาด สามารถจับกุมพ่อค้าที่แอบเข้ามาจำหน่ายอาหารนก ได้พร้อมหลักฐาน

โดยตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ทำการจับกุมตัว นายเส็งอ่อน แซ่ฟุ้ง พร้อมของกลางถุงบรรจุเมล็ดข้าวโพด ซึ่งใช้เป็นอาหารนก 14 ถุง จึงส่งตัวไปดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ. 2535 มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 25,000 บาท และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

จากการตรวจสอบพบว่ายังมีผู้ต้องหาอีกหลายราย โดยทำกันเป็นขบวนการ แต่หลบหนีไปได้ ส่วนผู้ที่ถูกจับกุมพบว่าเคยถูกจับไปดำเนินคดีแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่เข็ดหลาบกลับมาทำซ้ำอีก เพราะก่อนหน้านี้อัตราการปรับนั้นโทษไม่สูง ทำให้ไม่เกรงกลัว แต่หลังจากมีการประชุมของทางจังหวัด ก็คาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนด้วย โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่