เที่ยงเจาะประเด็น : พ่อลูกเสียชีวิตสังเวยอาชีพประมง

วันที่ 27 ก.ย. 2561 เวลา 11:09 น.

Views

เรียกว่าสร้างความหวาดผวาให้กับชาวประมงทีเดียวเมื่อมีเหตุสลด พ่อลูกชาวประมงพื้นบ้านพายเรือกันไปตกหมึกหาปลากลางทะเลระยอง รุ่งเช้าชาวบ้านพบเรือเปล่าถูกคลื่นซัดพลิกคว่ำบริเวณชายฝั่ง ไร้เงาพ่อลูก ที่สุดพบกลายเป็นศพทั้งคู่ ผู้เป็นลูกอยู่ในสภาพสายเอ็นและอุปกรณ์ตกหมึกเกี่ยวพันแขน ขาแน่น

เกิดอะไรขึ้น? เพราะไม่มีใครคาดคิดว่าทั้ง 2 คน จะต้องมาจบชีวิตกับอาชีพที่หาเลี้ยงปากท้อง..               

นี่เป็นภาพขณะทีมกู้ภัยสว่างพรกุศล ระยอง นำร่างพ่อลูกชาวประมงขึ้นฝั่งหลังได้รับแจ้งและช่วยกันงมค้นหานานนับชั่วโมง โดยไปพบศพแรกเป็นชายสูงวัย อายุกว่า 70 ปี ลอยอยู่ใต้สะพาน ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านแจ้งว่าเห็นผู้ตายและลูกครั้งสุดท้าย งมลึกลงไปเจออีกศพลูกชาย ในสภาพสลด ถูกสายเอ็นและตาข่ายอุปกรณ์ที่ใช้ตกหมึก หาปลา พันแขน ขาและลำตัว

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่พบเรือผู้ตาย ลอยเกยตื้นอยู่ริมหาด เล่าว่าก่อนออกเรือยังพูดคุยหยอกล้อกันอยู่ แล้วต่างลงเรือลำใครลำมันเพื่อออกไปหาปลา ส่วนผู้ตายและลูกต้องการไปตกหมึก จึงแยกไปอีกจุด น่าจะห่างจากชายฝั่งประมาณครึ่งไมล์ สักพักคลื่นลมจากที่เคยสงบ จู่ๆ กลับพัดแรงเกลียวคลื่นสูงคล้ายจะมีพายุฝน พวกตนเกรงไม่ปลอดภัยจึงกลับเข้าฝั่ง โดยไม่รู้ว่าทั้งสองตามกลับมาหรือไม่    

สันนิษฐานช่วงที่มีคลื่นพายุลมแรงอาจจะพัดเรือคว่ำแล้วอุปกรณ์ตกหมึกในเรือได้เกี่ยวพันร่างไม่สามารถว่ายน้ำหนีได้ อีกคนคงเข้าไปช่วย จังหวะนั้นถ้าอยู่ด้วยกันคงจะช่วยได้ทัน ไม่ต้องมีใครมาสังเวยชีวิต

ด้านญาติผู้เสียชีวิต เผยไม่คาดคิดว่าจะสูญเสียคนในครอบครัวไปพร้อมกันถึง 2 คน รู้เพียงช่วงใกล้ค่ำทั้งคู่พากันพายเรือไฟเบอร์ขนาดความยาว 3 เมตร ออกไปตกหมึกในทะเล บริเวณปลายท่าเทียบเรือบริษัท IRPC หรือชาวบ้านเรียกว่าหาดศาลเจ้าทะเล ซึ่งทำกันเป็นเรื่องปกติ จนกระทั่งรุ่งเช้ามีชาวบ้านรีบมาบอกข่าวร้าย ก็รู้สึกตกใจและเสียใจมาก 

ชาวประมงแถวนี้ต่างผวาหวั่นเกิดเหตุซ้ำ ยิ่งช่วงนี้ยังมีมรสุม ทุกครั้งที่ต้องออกเรือหาปลาจะสังเกตคลื่นลมในทะเลหากไม่แน่ใจจะไม่เสี่ยงออกเรือ และตรวจเช็คเรือให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

ขณะที่ชาวประมงรายนี้ เผยพ่อลูกที่เสียชีวิตช่วงหลังออกเรือไปตกหมึก หาปลาเป็นครั้งคราว อาจไม่ได้ ความสูญเสียครั้งนี้ทำให้ย้ำคิดจากที่เคยออกไปหาปลาไกลๆ กลางทะเลลึก ก็เปลี่ยนมาหาใกล้เขตแนวชายหาด และที่ลืมไม่ได้จะนำโฟมก้อนใส่เรือติดไปด้วย ยามเกิดเหตุจะได้มีใช้ช่วยชีวิต และสามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้คนบนฝั่งได้

ล่าสุดตำรวจระบุจากหลักฐานชี้ชัดเป็นอุบัติเหตุ นี่คือ อีกอุทาหรณ์นำมาซึ่งความสูญเสีย ย้ำเตือนผู้ประกอบอาชีพประมงที่ต้องทำกินเลี้ยงชีวิตอยู่รอดต่อไป..

สำหรับจุดเกิดเหตุชาวประมงที่นี่รู้กันดีว่าบริเวณนี้เป็นร่องน้ำลึก การออกเรือวางอวนหาปลาและตกหมึก หากไม่ระวังอาจถูกคลื่นซัดเรือล่มจนตาข่ายอวน หรือสายเอ็นพันตัว เพราะเคยเกิดเหตุลักษณะนี้มาแล้ว แนะวิธีป้องกันภัยที่คาดไม่ถึง 

ชาวประมงหลายครอบครัวที่ทำมาหากินบริเวณชายหาดศาลเจ้าทะเล เผยทะเลบริเวณนี้ขึ้นชื่อว่าระดับน้ำลึกกว่าบริเวณอื่น เพราะเป็นร่องน้ำลึกที่ใช้สำหรับเป็นเส้นทางเดินเรือขนส่งเชิงพาณิชย์ เคยมีข่าวชาวประมงเรือล่มเสียชีวิต แต่ไม่บ่อยนัก ส่วน 2 ปีก่อน เคยเกิดเหตุลักษณะเดียวกันนี้ ชาวบ้านที่นี่นำเรือพายขนาดเล็กออกไปวางอวนหาปลา แต่ถูกอวนเกี่ยวนิ้วเท้าถูกลากลงไปในทะเลจมน้ำเสียชีวิต กว่าจะมีคนไปพบศพผ่านไป 3 วัน น่าเวทนา ช่วงหลังๆ มานี้จึงเป็นที่รู้กันในหมู่ชาวประมงทุกครั้งยามออกเรือไปหาปลา หรือวางอวน จะไม่สวมเสื้อที่มีกระดุม เพราะอาจไปเกี่ยวตาข่าย-อวน พลาดพลั้งถูกพันตัวลากลงไปจมน้ำเสี่ยงอันตราย แถมช่วงนี้คลื่นลมในทะเลยังซัดแรงอีกด้วย แต่เมื่อเป็นอาชีพหาเลี้ยงปากท้อง หากจำเป็นต้องออกเรือก็ต้องระวังเป็นพิเศษ

ก็ต้องระวังกัน เพราะช่วงนี้ยังคงมีมรสุมอยู่ ซึ่งถือเป็นภัยใกล้ตัวสำหรับชาวเรือชาวประมง ที่ต้องออกเรือหาปลา ตกหมึก แม้ว่าหลายครอบครัวจะทำอาชีพนี้มายาวนาน แต่ถ้าประมาทอุบัติเหตุคร่าชีวิตก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเสี้ยวนาที

ขอบคุณภาพจาก กู้ภัยสว่างพรกุศล ระยอง

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น