อินโดนีเซียเร่งช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหว-สึนามิ

วันที่ 30 ก.ย. 2561 เวลา 09:00 น.

Views

เจ้าหน้าที่กู้ภัยอินโดนีเซีย ระดมกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งซ้อนขนาด 7.7 และ 7.5 บนเกาะสุลาเวสี รวมถึงเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ สูงเกือบ 3 เมตร และบางพื้นที่สูงถึง 6 เมตร ถล่มชายฝั่งเมืองปาลู เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เบื้องต้นยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 384 คน บาดเจ็บ 540 คน และสูญหายอีกราว 29 คน โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดเกิดจากคลื่นยักษ์สึนามิ และคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากบางพื้นที่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าถึงได้ นอกจากนั้นบ้านเรือนมากกว่าพันหลังคาเรือน รวมถึงโรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้า และโรงแรมหลายแห่งพังเสียหาย โดยในเมืองปาลู ยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้รวมถึงการสื่อสารทั้งหมดขัดข้อง ถนนหลายสายถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเนื่องจากมีดินถล่มลงมาทับเส้นทางด้วย

ขณะที่รัฐบาลได้ตั้งเต็นท์ให้บริการด้านการแพทย์ชั่วคราว รวมถึงสร้างที่พักชั่วคราวเพื่อรองรับประชาชนราว 16,000 คน ที่อพยพออกจากพื้นที่เกิดเหตุแล้ว อย่างไรก็ตามคลื่นยักษ์สึนามิ เกิดขึ้นหลังจากที่ทางการอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิ ไปไม่นาน ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงระบบเตือนภัยด้วย ล่าสุดสนามบินในเมืองปาลู กลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว

ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ประกาศให้คนไทยที่ประสงค์รับความช่วยเหลือทั้งด้านอาหาร, น้ำดื่ม และที่พักพิง สามารถเดินทางไปยังสำนักงานบริษัทซีพี เมืองปาลู นอกจากนั้นสถานเอกอัครราชทูตฯ และบริษัทซีพี กำลังประเมินสถานการณ์เพื่อเตรียมการช่วยเหลือคนไทยออกจากพื้นที่ประสบภัยในกรณีฉุกเฉินด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก แผ่นดินไหว แผ่นดินไหวอินโดนีเซีย สึนามิ คลื่นสึนามิ อินโดนีเซีย