ฝนฟ้าอากาศ 1 ต.ค.61

วันที่ 1 ต.ค. 2561 เวลา 20:13 น.

Views

สัปดาห์นี้จะมีลมหนาวแผ่เสริมปกคลุมประเทศไทยตอนบนอีกระลอกหนึ่ง ทำให้ไทยตอนบน อากาศเย็นลง 2-3 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

บริเวณความกดอากาศสูง หรือลมหนาวจากจีน แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออก พัดเข้ามาปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้ไทยตอนบน มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ต่างกับภาคใต้ ระยะนี้ฝนน้อย เพราะลมมรสุมที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลงนั่นเอง

ส่วนช่วงวันที่ 3-7 ตุลาคมนี้ จะมีลมหนาวจากจีน แผ่เสริมลงมาปกคลุมไทยตอนบนอีกระลอกหนึ่ง ทำให้ไทยตอนบน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ฝนลดลง ตอนเช้ามีอากาศเย็น อุณภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะตกหนักและลมกระโชกแรง บริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนตก 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงแถวจังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์
ภาคกลาง มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ที่นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร
ภาคตะวันออก ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ระวังฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงทั่วทั้งภาค ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ช่วงนี้ฝนน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทยจะตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎรธ์านี ยะลา และนราธิวาส ฝั่งอันดามัน ตกที่ระนอง ตรัง และสตูล ทะเลอ่าวไทยและอันดามัน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีฝนตกได้ทั้งเช้าและบ่าย

ช่วงนี้ไทยตอนบนฝนเยอะ หลายพื้นที่ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก

ฝนตกชุก เจ้าหน้าที่ปักธงแดงห้ามเล่นน้ำตกชาติตระการ
ที่อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ช่วงนี้มีฝนตกมาก น้ำในน้ำตกอุทยานแห่งชาติชาติตระการ มีสีแดงขุ่น เจ้าหน้าที่จึงปักธงแดงห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำช่วงนี้เด็ดขาด เกรงจะเกิดอันตราย นอกจากนี้ น้ำตกชาติตระการยังไหลลงลำคลองน้ำภาค ทางอำเภอชาติตระการ จึงแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองเร่งเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ พยากรณ์อากาศ เปรมสุดา สันติวัฒนา