ฝนฟ้าอากาศ 2 ต.ค.61

วันที่ 2 ต.ค. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

ภาคเหนือ และภาคอีสาน อุณหภูมิเริ่มลดลง ขณะที่ภาคใต้จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น และฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ลมหนาวจากจีน แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ทำให้ร่องมรสุมเลื่อนมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้เกิดฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบางแห่งในพื้นที่ดังกล่าว

ส่วนช่วงวันที่ 4-6 ตุลาคมนี้ ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ ฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่ง

สำหรับวันพรุ่งนี้ถึงวันที่ 7 ตุลาคม ลมหนาวจากจีน กำลังปานกลาง จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมไทยตอนบนอีกระลอกหนึ่ง ทำให้ไทยตอนบน โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน ฝนลดลง ตอนเช้าอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียล

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิจิตร กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงที่เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์
ภาคกลาง ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงเกือบทั้งภาค
ภาคตะวันออก ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงที่สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย ตกหนักตั้งแต่เพชรบุรี ไปถึงสงขลา ฝั่งอันดามัน จะตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง

ช่วงนี้หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทำให้เส้นทางสัญจรถูกตัดขาด ชำรุดเสียหาย

ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก เส้นทางสัญจรถูกตัดขาด
ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกหนัก ทำให้น้ำจากน้ำตกดอยผาตั้ง ไหลหลากมารวมกับห้วยนาเลา น้ำทะลักท่วมถนนหน้าวัดถ้ำปากเปียง จนถนนถูกตัดขาด ตลิ่งและคอสะพานก็ชำรุดพังเสียหาย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เตรียมซ่อมแซม

ปลายฝนต้นหนาว เตือนระวังโรคทางเดินหายใจ
ที่สกลนคร อุณหภูมิเริ่มลดลง โดยเฉพาะช่วงกลางคืน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ทางจังหวัดได้เตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กที่ร่างกายอาจจะปรับสภาพตามอากาศไม่ทัน ต้องดูแลสุขภาพให้ดี และระวังโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา