รายงานพิเศษ : ตั้งข้อหา ขรก.กระบวนการยุติธรรม คดีชี้ชวนลงทุน

วันที่ 3 ต.ค. 2561 เวลา 07:02 น.

Views

ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาฉ้อโกงประชาชนกับข้าราชการในกระบวนการยุติธรรม และแพทย์ 12 คน กรณีสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย พร้อมยึดทรัพย์เพิ่มอีก 60 ล้านบาท ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นภาพการตรวจยึดอายัดทรัพย์ ในคดีชี้ชวนลงทุน ซึ่งมีข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดเลย กว่า 200 คน เป็นผู้เสียหาย คิดเป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท โดยมุ่งเป้าไปที่คลินิกของศัลยแพทย์ตกแต่งในจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งพบเส้นทางการเงินร่วมลงทุนกว่า 100 ล้านบาท โดยมีดาวน์ไลน์มากกว่า 30 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาแพทย์ และแพทย์ในจังหวัดร้อยเอ็ด รวมทั้งขอนแก่น นอกจากนี้ ยังพบว่าแพทย์คนดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ด้วย
              
ในระหว่างการตรวจยึดทรัพย์ ศัลยแพทย์ตกแต่งได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา พร้อมกับข้าราชการกระบวนการยุติธรรม และผู้พิพากษาสมทบจากภาคเหนือ และมีการเสนอคืนเงินเพิ่มอีก 8 ล้านบาท
               
ปฏิบัติการตรวจยึดครั้งนี้ พร้อมกัน 3 จุด คือ ในจังหวัดขอนแก่น 2 จุด ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นบ้านของบุตรสาวของอดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย และในจังหวัดร้อยเอ็ด 1 จุด คิดเป็นมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้มากกว่า 60 ล้านบาท
              
รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า หากหลักฐานเกี่ยวพันกับหน่วยงานใดอีก ก็จะขยายผลไปอีก ส่วนใครที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เข้าข่ายความผิดมาตรา 157 ก็จะเสนอให้ ปปท. หรือ ปปช. ดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่าผลทางคดีที่รุกคืบ จนสามารถยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องได้ 192 ล้านบาทแล้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ลงนามในคำสั่งช่วยราชการ พนักงานสอบสวนอีก 11 คน หลังพบพฤติการณ์ที่ส่อไปในทางไม่อำนวยความสะดวกให้ผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจเข้าข่ายกระทำความผิดเกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ราชการ

ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศได้เตรียมอายัดทรัพย์ ผู้ที่ให้แหล่งพักพิงแก่ผู้ต้องหาในคดีชี้ชวนลงทุนทั้ง 33 คน รวมถึงผู้อยู่ในข่ายเฝ้าจับตามองอีก 26 คนด้วย โดยยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลือ แม้จะเป็นคนในแวดวงสีกากีก็ตาม

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ฉ้อโกงประชาชน อายัดคลินิก คดีชี้ชวนลงทุน ข้าราชการชี้ชวนลงทุน ข้าราชการกระบวนการยุติธรรม ชี้ชวนลงทุน