อย.สั่งปิดโรงงานอาหารเสริม ลักลอบใส่ไซบูทรามีน-ไวอากร้า ในผลิตภัณฑ์

วันที่ 3 ต.ค. 2561 เวลา 20:06 น.

Views

อย.สั่งปิดโรงงานผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ต้องสงสัยใส่ไวอากร้า และลักลอบใส่ไซบูทรามีน

รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ ร่วมกับ ตำรวจ ปคบ. เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ตรวจพบอุปกรณ์การผลิต วัตถุดิบ และยึดของกลางได้ 69 รายการ เป็นกาแฟผงปรุงสำเร็จชงดื่มยี่ห้อหนึ่ง ที่อวดอ้างว่ากระตุ้นสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย ที่แท้ลักลอบใส่ยาไวอากร้า แล้วปลอมแปลงเลขสารบบ อย. เพื่อให้ผู้บริโภคหลงเชื่อว่าปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังตรวจพบฉลากยาไซบูทรามีนจำนวนมาก ที่แอบใส่ในกาแฟปรุงสำเร็จ อวดอ้างว่าลดความอ้วนได้ การลักลอบใส่สารไซบูทรามีนตัวนี้ ถ้าตรวจพบเอาผิดได้ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค มีโทษทั้งจำทั้งปรับ เพราะยกระดับเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิต และประสาท ประเภท 1 แล้ว เบื้องต้น อย.สั่งปิดโรงงานนี้ ส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์สารอันตรายต่อผู้บริโภคต่อไป

ล่าสุด เซ็นทรัลแล็บไทย ร่วมกับ อย. เผยผลสำรวจสถานการณ์และพัฒนาการจัดทำฉลากโภชนาการ ปี 2561 พบฉลากไม่ถูกต้องเกือบ 700 ผลิตภัณฑ์ ทั้งค่าพลังงาน หวาน มัน เค็ม จากการสุ่มตรวจ 2,056 ผลิตภัณฑ์ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีการสวมฉลากในผลิตภัณฑ์ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติซื้อเป็นของฝาก เช่น ผลไม้อบแห้ง, เนื้อสัตว์แปรรูป รวมไปถึง ขนมขบเคี้ยว หลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเรียกผู้ประกอบการเข้าชี้แจง และถ้าพบเจตนาบิดเบือนข้อมูลฉลาก ถือว่าหลอกลวงผู้บริโภค และจะดำเนินการเอาผิดต่อไป

Tag : โรงงานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไวอากร้า ยาไซบูทรามีน อย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโฆษณาเกินจริง กาแฟกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ กาแฟลดน้ำหนัก ไซบูทรามีน