นักข่าวดังโพสต์ รัฐบาลพาหมูป่าทัวร์สหรัฐฯ ขอบคุณชาวโลก คณะใหญ่ 40 คน

วันที่ 3 ต.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถามเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของเด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่กำลังเดินทางไปออกรายการโทรทัศน์และเที่ยวสวนสนุกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมร่วมกิจกรรมในการแข่งขันยูธโอลิมปิก ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ตั้งแต่วันที่ 3 – 20 ตุลาคมนี้ รวม 18 วัน

โดยระบุว่า เด็กๆ ทีมหมูป่าฯ จะเดินทางไปขอบคุณชุมชนโลก เจ้าภาพที่พาไปและออกงบประมาณคือ คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งนอกจากทีมหมูป่าฯ 13 คนแล้ว ยังมีผู้ปกครองเด็ก 1 คน แพทย์ประจำคณะ 1 คน นักจิตวิทยาเด็ก 1 คน เจ้าหน้าที่ประจำคณะเดินทางตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มอบหมาย ฯลฯ รวมอย่างน้อย 40 คน

ซึ่งมีการตั้งคำถามว่าเหตุใดหน่วยงานรัฐต้องพาผู้ประสบภัย 13 คน ไปเดินสายขอบคุณไกลบ้านขนาดนั้น ในเมื่อรัฐบาลได้จัดงานขอบคุณเป็นทางการไปแล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้บอกว่าจะคืนชีวิตปกติให้เด็กๆ ทีมหมูป่าฯ แต่จนถึงทุกวันนี้ในพื้นที่อำเภอแม่สาย ยังมีภาพของเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม ไปรับตัวเด็กๆ ไปทำวีซ่า พาสปอร์ต ตั้งแต่เช้า ทั้งที่เด็กหลายคนอยู่ระหว่างการเตรียมสอบปลายภาค การเดินทางไปครั้งนี้เกี่ยวกับการเจรจาสัญญาระหว่างบริษัทภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา กับเยาวชนทีมหมูป่าฯ หรือหน่วยงานรัฐที่ดูแลทีมหมูป่าฯ หรือไม่

ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ จะอยู่ที่ใครและใครเป็นผู้ดูแล เมื่อ “โค้ชนพ” หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าฯ ยืนยันว่าไม่รู้เรื่องและไม่ได้ร่วมเดินทางไปด้วย

หลังโพสต์นี้ถูกเผยแพร่มีผู้คนบนโลกออนไลน์เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย หลายคนบอกว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก คือให้ได้ใช้ชีวิตตามปกติและได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง ขณะที่ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการที่นำเด็กไปโปรโมทประเทศ อย่าใช้เด็กเป็นเครื่องมือ และยังตั้งคำถามด้วยว่างบประมาณที่จำเป็นกลับบอกว่าเงินไม่มี แต่เรื่องแบบนี้ไม่มีความจำเป็นเลย เหมือนจัดทริปผลาญเงินภาษีของประเทศ

ส่วนคนที่เห็นด้วยกับการที่รัฐพาเด็กไป ก็บอกว่าถ้ามองในมุมบวกคงไม่มีอะไรเสียหาย เด็กๆ ไปพร้อมชื่อเสียงของประเทศที่คนทั่วโลก ให้ความสนใจ มองภาพรวมเด็กก็ได้โอกาส ประเทศก็ได้ชื่อเสียง ทำให้คนรู้จัก ไม่น่าเสียหายตรงไหน ความคิดเห็นนี้ทำให้ถูกโจมตีอย่างหนัก บางคนมองว่าคณะที่ติดตามไปจำนวนมาก ต้องใช้งบประมาณเท่าไร การเลี้ยงขอบคุณต่างชาติก็ทำไปหมดแล้วจะเดินทางไปเพื่ออะไร

Tag : ทีมหมูป่า ถ้ำหลวง