บุกแฉ กระแสดัง : ดรามา ชาวคอนโดฯ สุดทน เสียงระฆังวัด

วันที่ 4 ต.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

"บุกแฉ..กระแสดัง" วันนี้ ไม่หยิบยกประเด็นนี้มาพูดถึงคงไม่ได้ เป็นกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์ทีเดียว กรณีที่มีชาวคอนโดฯ หรูแห่งหนึ่งร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตบางคอแหลม ว่า "วัดไทร" ซึ่งอยู่ใกล้กับคอนโดตีระฆังเสียงดัง สร้างความรบกวนให้กับผู้ที่พักอาศัย

จนทางสำนักงานเขตได้ส่งหนังสือไปถึงทางวัดให้ปรับลดเสียงการตีระฆัง เท่านั้นแหละ เกิดกระแสดรามากระฉ่อนโลกออนไลน์ มีทั้งฝั่งคนที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ขุดคุ้ยไป จนมีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้เดือดร้อนมีเพียงส่วนน้อยหรือไม่และวัด เป็นวัดเก่าแก่ถูกสร้างมากกว่า 300 ปี ในขณะที่คอนโดฯ เพิ่งจะมาสร้างได้ไม่นานการตีระฆัง ก็เป็นกิจของสงฆ์ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา

ตั้งแต่ช่วง 03.00 น. – 04.00 น. คุณผู้ชม กองทัพนักข่าวบุกกันไปสังเกตการณ์ที่วัดไทรกันเลยทีเดียว

ขณะนี้อยู่บนหอระฆังของวัดไทร และด้านหลัง ก็คือ คอนโดมิเนียม ต้นตอกระแสดังในโลกโซเชียลที่มีผู้พักอาศัยร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตบางคอแหลม ว่าได้รับความเดือดร้อน สุดจะทนกับการตีระฆังในตอนเช้าของทางวัด ถึงขั้นทำให้นอนไม่หลับ และขอให้ทางวัดหยุดตีระฆัง ความคืบหน้าล่าสุด

ตั้งแต่ช่วงเช้า ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลมพร้อมเจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่มาเจรจาและขอโทษขอโพยทางวัดที่ได้ส่งหนังสือให้ลดระดับเสียงการตีระฆังลง โดยที่ไม่ได้ลงพื้นที่มาพูดคุยกับทางวัด หรือสำรวจความคิดเห็นของชาวบ้านก่อน    

โดยทางเจ้าอาวาสวัดไทร แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. ท่านก็เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้พอมีข่าวออกไป ทางนิติบุคคลคอนโดฯ หรู ต้นเรื่องได้เข้ามาพูดคุยกับทางวัดแล้ว และขอให้ทางวัดปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ต่อไป โดยทางนิติบุคคลจะเป็นตัวกลาง หาตัวหญิงสาวที่ร้องเรียน เพื่อเข้าไปพูดคุยปรับความเข้าใจพร้อมกับได้ขอโทษทางวัด ที่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น นอกจากนี้เจ้าอาวาสยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมามีเพียงหญิงคนหนึ่งเท่านั้น ที่โทรร้องเรียนเข้ามาและขอให้ทางวัดหยุดตีระฆัง ซึ่งปกติแล้วที่วัดจะตีระฆังช่วงเข้าพรรษาช่วงเวลา 04.15 น. ประมาณ 15 นาที และเวลา 18.00 น. ประมาณ 15 นาทีเท่านั้น หากให้ยกเลิกประเพณีนี้ก็ไม่สามารถทำได้ แต่ก็ได้แก้ปัญหาโดยการตีระฆังให้เบาลง

วิงวอนให้ผู้ร้องเรียนเข้าใจถึงหลักของพระพุทธศาสนา เพราะการตีระฆังไม่เพียง แต่เพื่อปลุกพระสงฆ์ให้ตื่นมาทำกิจเท่านั้น แต่ยังถือเป็นสัญญาณต่างๆ ถึงชาวบ้านเมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้นด้วย

ขณะเดียวกันชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่แห่งนี้มานานหลายสิบปี ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การตีระฆัง เป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยสืบทอดกันมาช้านาน ซึ่งทุกคนที่นี่เข้าใจดีและไม่คิดว่าน่ารำคาญอย่างที่มีการร้องเรียน จึงอยากวอนขอให้ผู้ที่ร้องเรียนว่าวัดตีระฆังดังจนทำให้หนวกหูนอนไม่ได้นั้น ทบทวนใหม่ เพราะชาวบ้านที่นี่ไม่มีใครที่รับไม่ได้ ทุกคนยอมรับในวิถีชาวพุทธ และวัดก็เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจให้เกิดความสบายใจ มากกว่าสร้างความเดือดร้อน

นอกจากนี้ทีมข่าวบุกแฉกระแสดังยังลงพื้นที่สอบถามผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ ในคอนโดมิเนียมแห่งนี้ ที่อยู่ติดกับวัดไทร พระราม 3 บอกว่า พักอยู่ในคอนโดมิเนียมแห่งนี้มาตั้งแต่โครงการสร้างเสร็จก็ยังไม่เคยได้ยินเสียงระฆังทำให้หนวกหูจนนอนไม่ได้ ซึ่งสิ่งที่ร้องเรียนจากผู้อาศัยเพียงหนึ่งรายอาจสร้างความเสียหายกับผู้อื่นไปด้วย และเข้าใจการตีระฆังของวัด เป็นประเพณีที่มีมานานแล้ว และจะตีระฆังเฉพาะช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้เท่านั้น

ด้าน นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลมผู้ดูแลพื้นที่ ซึ่งท่านเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งในวันนี้ เบื้องต้นก็บอกว่า การร้องเรียนที่เกิดขึ้นนั้นมีเพียงคนไม่กี่คนหรืออาจจะเป็นรายเดียวเท่านั้น ปกติแล้วหากเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนที่เข้ามาบ่อยหรือเป็นปัญหาที่กระทบต่อชุมชน เจ้าหน้าที่ก็จะต้องลงพื้นที่ตรวจสอบให้แน่ชัด ส่วนปัญหาระหว่างวัดกับผู้พักอาศัยที่คอนโดฯ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อน เพราะไม่สามารถห้ามพระให้ตีระฆังได้ เนื่องจากเป็นประเพณีตามหลักของศาสนาพุทธที่สืบทอดกันมายาวนาน จำเป็นต้องพูดคุยกับทางนิติบุคคลและผู้พักอาศัยที่คอนโดมิเนียมเพื่อทำความเข้าใจ ส่วนหนังสือที่ออกมา เป็นเพียงหนังสือแจ้งให้ทราบเท่านั้น

อย่างไรก็ตามวัดถือเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวพุทธทุกคน ประเพณีทางศาสนาที่สืบทอดกันมายาวนานก็ถือเป็นเครื่องมือหลอมรวมชาวพุทธให้ยึดมั่นและกระทำในสิ่งที่ถูกต้อง สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นทุกฝ่ายก็ยืนยันจะหาทางออกและทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายเพื่อให้วัดและชุมชนอยู่ร่วมกันได้

คุณผู้ชมต้องบอกว่า กลายเป็นการสร้างกระแสสังคมทีเดียว ชาวเน็ตทั้งฆราวาส และพระสงฆ์ต่างออกมาแสดงความเห็นเรื่องของวัดไทร นี้เป็นวงกว้าง อย่างท่านพระพยอม กัลยาโน ท่านมองว่า สังคมไทยทุกวันนี้กลายเป็นสังคมหัวร้อน ผู้คนไม่ค่อยยอมกัน ต่างมองแต่ในมุมของตัวเอง

ทางออกเรื่องนี้ ท่านมองว่าต้องทำประชาพิจารณ์ เพื่อรับฟังเสียงส่วนใหญ่ของชุมชน ว่าคิดเห็นอย่างไรกับการที่พระตีระฆัง ในช่วงวันเข้าพรรษา ซึ่งเป็นช่วงเวลาแค่ 3 เดือนเท่านั้น

ในส่วนของวัดสวนแก้วเอง ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในเรื่องของการตีระฆัง เพราะที่นี่ชุมชนต่างศรัทธาในพุทธศาสนา

คงต้องยึดหลักทางสายกลาง ถ้อยทีถ้อยอาศัยเพราะวัด เป็นศาสนสถานที่ต้องอยู่คู่กับชุมชน ชาวคอนโดฯ เองบางส่วนก็บอกว่า ไม่ได้เดือดร้อนกับเสียงระฆัง เพราะอยู่ในห้องปิดมิดชิดติดแอร์

ขณะที่ล่าสุด สำนักงานเขตบางคอแหลม กำลังหารือกับสำนักสิ่งแวดล้อม เพื่อลงพื้นที่วัดระดับเสียงระฆัง ว่าถึงขั้นสร้างมลพิษทางเสียง หรือไม่

Tag : บุกแฉ กระแสดัง เกาะติดข่าวดัง