ฝนฟ้าอากาศ : เตรียมเฮ! เข้าสู่ปลายฝนต้นหนาวแล้ว เว้นภาคใต้ยังคงมีฝนหนัก

วันที่ 5 ต.ค. 2561 เวลา 19:54 น.

Views

ภาคเหนือและภาคอีสาน ฝนลดลง และมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขณะที่ภาคใต้ยังต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ 

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบน มีฝนเพียงเล็กน้อย ตอนเช้าอากาศจะเย็น ซึ่งสภาพอากาศจะเป็นแบบนี้ไปจนถึงวันที่ 8 ตุลาคมนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพนู ลำปาง กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนตกน้อยสุด 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกแถวจังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง ฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีฝนตกที่กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร
ภาคตะวันออก มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 70-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย มีฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่เพชรบุรีไปจนถึงสงขลา ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูลทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

เข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว สถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือและอีสาน นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติท่ามกลางอากาศเย็น ๆ กันอย่างคึกคัก

นทท.ทยอยขึ้นเขาค้อ สัมผัสอากาศเย็น-ชมทะเลหมอก จ.เพชรบูรณ์
ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ตอนนี้มีหมอกขาวโพลนปกคลุมไปทั่วทั้งเขาค้อ ยิ่งตอนเช้า ๆ อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางมาสัมผัสอากาศเย็นกันอย่างต่อเนื่อง และฝากย้ำกันอีกนิด อย่าลืมตรวจเช็คสภาพอากาศและสภาพยานพาหนะให้ดี และขับขี่ด้วยความระมัดระวังกันด้วย

เก็บหนอนรถด่วนขาย สร้างรายได้เสริม จ.อุตรดิตถ์
นอกจากการท่องเที่ยว สภาพอากาศช่วงปลายฝนต้นหนาว ยังทำให้ต้นไผ่แตกหน่อได้ดี ซึ่งในต้นไผ่มีหนอนรถด่วนจำนวนมากเข้าไปอาศัย ทำให้เกษตรกรชาวบ้านโป่งปุ่น ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ เก็บหนอนรถด่วนมาขายได้วันละ 3-5 กิโลกรัม สร้างรายได้วันละกว่า 1,000 บาท

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย