พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับประเด็นเป็นข่าว : เงินสะพัดเทศกาลกินเจ

วันที่ 6 ต.ค. 2561 เวลา 19:35 น.

Views

ต้นสัปดาห์จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจกันแล้ว ซึ่งปีนี้ก็มีการคาดการณ์กันว่าตลอดระยะเวลา 9 วันของเทศกาลละเว้นเนื้อสัตว์ จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ติดตามในจับประเด็นเป็นข่าว

เทศกาลกินเจ คือเทศกาลสำคัญที่อยู่กับคนไทยมานาน โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะนอกจากความเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นกินเจเพื่อละเว้นบาป หรือกินเจเพื่อสุขภาพนั้น เทศกาลกินเจในทุก ๆ ปี ยังถือเป็นกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะในแต่ละปีมีเงินสะพัดไม่น้อยเลยทีเดียว

มาเริ่มกันที่ ผลการสำรวจ ของ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยที่ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ พบว่า มีผู้ที่ตั้งใจจะกินเจลดลงจาก 36.5% ในปีที่แล้วเหลือเพียง 33.8% ในปีนี้ ส่วนมูลค่าการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่เกือบ 46,000 ล้านบาท สูงที่สุดในรอบ 11 ปีตั้งแต่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเริ่มทำแบบสำรวจ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ แม้มูลค่าเงินสะพัดในปีนี้จะขยายตัว 1.9% แต่หากมองย้อนกลับไปในอดีต ก็ถือเป็นการขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 11 ปีเช่นกัน

โดยนักวิชาการต่างวิเคราะห์สถานการณ์ พบว่า เหตุที่มูลค่าเงินสะพัดในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ขยายตัวไม่มากนัก เพราะประชาชนส่วนมากยังมีความกังวลถึงสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศ เช่น ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องอาจทำให้ค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้นตาม

นอกจากมูลค่าทางการค้าแล้ว พฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละปีก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่ผู้ประกอบการ รวมถึงพ่อค้าแม่ขายต้องคำนึงถึง หากต้องการจะเกาะกระแส โกยเงินเข้ากระเป๋าในช่วงนี้

จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้า พบว่า การบริโภคอาหารเจในปีนี้ ส่วนมากตัดสินใจเลือกซื้อจากความสะอาดของอาหาร รองลงมาคือ ราคาที่สมเหตุสมผล และรสชาติของอาหาร ทำให้ผู้ประกอบการเองไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ปรับตัว นอกจากนี้ยังมองว่า ปัจจุบันผู้คนเริ่มสนใจการรักษาสุขภาพด้วยโภชนาการมากขึ้น ทำให้บรรยากาศกินเจปีนี้จะแตกต่างออกไป

หลักคำสอนที่แท้จริงของการถือศีลกินเจ คือ การเตือนสติ ให้ทานอาหารที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่น นั่นหมายถึงการละเว้นเนื้อสัตว์ และการดำรงชีวิตโดยไม่เบียดเบียนตนเอง คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้นจึงมีการห้ามของมึนเมา สารเสพติด ซึ่งก็ขอใช้โอกาสนี้เชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมเทศกาลถือศีลกินเจในปีนี้ด้วยกัน

Tag : กินเจ เทศกาลกินเจ กินเจ 2561 เทศกาลละเว้นเนื้อสัตว์ จับประเด็นเป็นข่าว