พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

อนุวัตจัดให้ : ดุกทะเล จ.สงขลา

วันที่ 8 ต.ค. 2561 เวลา 06:49 น.

Views

อนุวัตจัดให้ ลุยอีกแล้ว วันนี้พาคุณผู้ชมลงใต้ไปดูการยกกระบอกปูดำและปลาดุกทะเล จะลุยและสนุกขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้ 

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปดูวิถีชาวบ้านของกลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่ง และฟาร์มทะเลชุมชนบ้านใหม่ หมู่ 2 ตำบลสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

กลุ่มอนุรักษ์นี้ เริ่มช่วยกันอนุรักษ์ทะเลสาบสงขลา มาตั้งแต่ 2557 ด้วยการกันพื้นที่ 384 ไร่ จากชายฝั่งออกไป 400 เมตร ห้ามทำการประมงทุกชนิด เพื่อให้สัตว์น้ำได้อาศัยและวางไข่

ถ้าจะดูความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ต้องมาดูที่ตลาดเป็นตัวชี้วัด วันนี้มีตลาดนัดคนมาเยอะ สินค้ามีขายหลากหลาย อาหารทะเล ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา น่ากินทั้งนั้น โดยเฉพาะ ปูดำ และปลามีหลัง หรือปลาดุกทะเล

ชาวบ้านบอกว่า ถ้าอยากกินปลาดุกทะเล แนะนำให้ออกเรือไปยกกระบอกปลาดุกทะเล คุณผู้ชมอยากเห็น ผมอยากสนุก งั้นออกเรือไปยกกระบอกปลาดุกทะเลกันเลย

ในทะเลสาบสงขลาแห่งนี้ การยกกระบอกปลาดุกทะเลทำกันมานานแล้ว ชาวบ้านจะนำท่อปูน หรือท่อพลาสติกขนาดใหญ่ ลงไปวางไว้ในทะเลสาบ ทั้งไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ หรือ 15 วัน ปลาดุกทะเลจะเข้ามาอาศัย

เมื่อมาถึงจุดที่ชาวบ้านทิ้งกระบอกไว้ ต้องจอดเรือ ค่อย ๆ ลงทะเลสาบ ไม่ให้ปลาดุกทะเลตื่นหรือรู้ตัว จากนั้นดำลงไป มาลุ้นกันว่าจะได้ปลาดุกทะเลหรือเปล่า

ได้จริงด้วย ทำยังไงสงสัยไหม คุณผู้ชมอยากรู้ อนุวัตจัดให้!!

ชาวบ้านเตือนว่า การยกกระบอกปลาดุกทะเลอันตรายมาก หากถูกปลาดุกทะเลยักษ์ หรือใช้เงี่ยงแทง จะปวดทรมาน 24 ชั่วโมง วิธีการป้องกันคือต้องใช้สวิงมัดรวมกันปิดทางออกเอาไว้ ขอลองใช้มือช่วยเขายกดีกว่า ครั้งนี้จะได้หรือไม่

ได้ครับ แต่การจะยกกระบอกไม่ได้ทำง่าย ๆ ต้องอาศัยความไว เพื่อไม่ให้ปลาดุกรู้ตัว ที่สำคัญกระบอกปูนหนัก ผมยกคนเดียวอาจจะไม่ไหวได้ งานนี้ขอเป็นผู้ช่วยยกดีกว่า หลายคนก็ลุ้นไปกับผมด้วย

ปลาดุกทะเล ถูกยกขึ้นมาเรื่อย ๆ ชาวบ้านบอกว่า ถ้าอยากได้ปลาดุกทะเลตัวใหญ่ และปูดำ ต้องไปยกกระบอกที่ใหญ่ แต่น้ำจะลึกกว่านี้

มาถึงจุดน้ำในทะเลสาบลึกประมาณเกือบ 2 เมตร น้ำจะไหลแรงมากกว่า ต้องค่อย ๆ ดำลงไป ยกมันขึ้นมา ชาวบ้านบอกว่าไม่ผิดหวัง ได้ยินเสียงปลาดุกทะเลตัวใหญ่อยู่ข้างใน

ได้ปลาดุกทะเลไปหลายตัว ถ้าโชคดีอาจจะได้ปูดำตัวใหญ่ๆ ติดขึ้นมาด้วย และดูเหมือนว่า ชาวบ้านที่กำลังดำอยู่ส่งสัญญาณอะไรบางอย่างขึ้นมา

ได้ปูดำ แต่มือพี่เค้าถูกมันหนีบจนกล้ามหลุดติดนิ้วมาด้วย นี่ละครับ อันตรายที่ชาวบ้านไม่กล้าให้ผมทำคนเดียว ไม่นานปูตัวที่สองก็ได้มาพร้อมกับปลาดุกทะเล

ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง เราก็ได้ทั้งปูดำและปลาดุกทะเล ถือเป็นความสมบูรณ์ของพื้นที่แห่งนี้

ปลาดุกทะเลที่ได้ ชาวบ้านบอกนำมาทำได้หลากหลายเมนู ถ้าจะให้อร่อยต้องเป็นแกงที่ชาวบ้านทำเครื่องแกงกันเอง รับรองหร่อยจังหู้ ดำน้ำเหนื่อยมาทั้งวัน ขอชิมของอร่อยของชาวบ้านที่นี่กันหน่อย ความสนุกและของดีในชุมชนแห่งนี้ยังไม่หมด ตามต่อพรุ่งนี้ 

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ดุกทะเล ปลาดุกทะเล เที่ยวสงขลา สงขลา