คอลัมน์หมายเลข 7 : กกท.-กรมทางหลวงแก้ไข MOU สนามกีฬา ตอนที่ 1

วันที่ 8 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ข้อคิดที่เป็นทางออกของเรื่องนี้  หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่เดือนมิถุนายน เพื่อติดตามความคืบหน้างานก่อสร้างสนามกีฬาตามที่ได้รับมอบหมายจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย
              
กรณีนี้ผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. และกรมทางหลวง ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือ MOU ปี 2555 ให้กรมทางหลวงก่อสร้างสนามกีฬา 7 จังหวัดและศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ จังหวัดสระบุรี วงเงินงบประมาณกว่า 1,200 ล้านบาท กำหนดเสร็จพร้อมเปิดให้ประชาชนใช้งานเดือนกันยายน 2558
              
สตง.และคอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่สะท้อนปัญหาจนครบทุกสนามพบงานก่อสร้างไม่มีคุณภาพและไม่เสร็จตามสัญญาจ้าง เช่น สนามกีฬาจังหวัดสกลนคร ค่าก่อสร้างกว่า 150 ล้านบาท เบิกเงินเหลือแค่ 200,000 บาท แต่มีงานที่ยังไม่ได้ทำตอนนั้นอีกกว่า 40% ส่วนบางรายการที่ กกท.ตรวจพบว่า กรมทางหลวงก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100% ก็ไม่สามารถตรวจรับมาใช้งานได้เช่นกัน เนื่องจากติดข้อกำหนดใน MOU ที่ต้องตรวจรับทั้งโครงการ 
              
รองอธิบดีกรมทางหลวงและรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยจับมือเข้าพบผู้ว่า สตง.ในขณะนั้น เพื่อขอคำชี้แนะทางออกการแยกส่งมอบสนามกีฬาที่สร้างเสร็จสมบูรณ์
                                                               
นำไปสู่การแก้ไข MOU ในวันนี้ เพื่อปลดล็อกปัญหา รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ระบุด้วยว่า นอกจากเร่งรัดงานก่อสร้างจากที่ล่าช้ามา 3 ปีแล้ว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สั่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการทำ MOU  ก่อสร้างสนามกีฬาทั้ง 9 แห่ง ใน 8 จังหวัดงบประมาณกว่า 1,400 ล้านบาท เพื่อหาผู้รับผิดชอบ

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7