ร้องเรียนนายทุนขุดทรายทำตลิ่ง-ถนนพัง จ.ราชบุรี

วันที่ 8 ต.ค. 2561 เวลา 14:27 น.

Views

ชาวบ้านราชบุรี ร้องเรียนนายทุนเข้ามาขุดทราย ทำตลิ่งพัง แถมทำถนนขวางทางน้ำจนชาวบ้านเดือดร้อน

ชาวบ้านหมู่ 14 ตำบลด่านทับตะโก อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี เดือดร้อนจากปัญหาตลิ่งริมแม่น้ำลำภาชีทรุดตัว หลังมีนายทุนเข้ามาขุดทรายในพื้นที่ โดยอ้างว่ามีเอกสารสิทธิ์ นอกจากนี้ นายทุนยังทำถนนขวางทางน้ำจนเส้นทางน้ำเปลี่ยน ชาวบ้านจึงกลัวว่าถ้ายังไม่มีการเข้ามาตรวจสอบแก้ไข ถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้เข้า-ออกหมู่บ้าน จะได้รับผลกระทบจนทรุดตัวตามไปด้วย

ชาวบ้าน บอกว่า เริ่มแรกพวกเขารู้ว่านายทุนมีพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ แต่ตอนนี้กินพื้นที่กว้างมากขึ้นห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำลำภาชีเพียงแค่ 200 เมตร ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมมาแล้ว แต่หลังร้องเรียนไปชาวบ้านกลับถูกฟ้อง จนทำให้พวกเขาไม่กล้าไปร้องเรียนหน่วยงานไหนอีก ปล่อยให้ปัญหาผ่านมานานหลายปี กระทั่งเกิดปัญหาตลิ่งและถนนทรุดตัว เส้นทางน้ำก็เปลี่ยน จึงตัดสินใจออกมารวมตัวเพื่อเรียกร้องไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้าน ปลัดอำเภอจอมบึง ที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย เปิดเผยว่า หลังจากนี้ต้องให้ทางกรมเจ้าท่า เข้ามาชี้แนวเขตแม่น้ำ และให้หน่วยงานด้านอุตสาหกรรมเข้ามาตรวจสอบการทำสัมปทาน แต่เรื่องที่ต้องจัดการโดยเร็ว คือ ต้องให้นายทุนเข้ามาจัดการถนนที่ขวางทางน้ำก่อน เพราะหากปล่อยไว้น้ำจะเซาะตลิ่งพังลงไปเรื่อย ๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูเอกสารสิทธิ์ของนายทุนด้วยว่า มีขอบเขตแค่ไหน อย่างไรก็ตามจะประสานให้ผู้ใหญ่บ้านทำหนังสือร้องเรียน พร้อมแนบรายชื่อชาวบ้านที่เดือดร้อนให้ทางอำเภออีกครั้ง เพื่อรวบรวมเป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาต่อไป

Tag : 7สีช่วยชาวบ้าน ตลิ่งริมแม่น้ำลำภาชีทรุดตัว ตลิ่งพัง แม่น้ำลำภาชี ราชบุรี ขุดทราย ตลิ่งพัง ถนนขวางทางน้ำ