ฝนฟ้าอากาศ 8 ต.ค.61

วันที่ 8 ต.ค. 2561 เวลา 20:25 น.

Views

มวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่ง จะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคอีสาน และจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มวลอากาศเย็น ที่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ มีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงมีลมตะวันออก พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ เข้ามาปกคลุมภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ประกอบกับร่องมรสุม ยังคงพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง จึงทำให้ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนช่วงวันที่ 10-14 ตุลาคมนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า จะมีมวลอากาศเย็น กำลังปานกลาง อีกระลอกหนึ่ง แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานและทะเลจีนใต้ ซึ่งจะทำให้ภาคอีสาน มีลมแรง กับอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากฝนตกบริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน และตาก
ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบาง ๆ ในตอนเช้า
ภาคกลาง ฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร
ภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ แถว ๆ นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทย ฝนตกหนักที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

จับจ่ายขนมเดือนสิบ ท่ามกลางสายฝน จ.สงขลา
บรรยากาศการจับจ่ายซื้อขนมเดือนสิบที่ตลาด ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เรียกว่าจับจ่ายกันท่ามกลางสายฝน ขณะที่แม่ค้านำขนมเดือนสิบแบ่งเป็นชุด ๆ ดูสะอาดน่าซื้อ แถมขายราคาเดิม แต่แม่ค้าก็มีบ่นว่า การจับจ่ายไม่คึกคักเท่ากับปีที่ผ่านมา

ฝนทิ้งช่วง ชาวนาเกี่ยวหญ้าขาย จ.นครราชสีมา
มีปัญหาฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อำเภอบัวใหญ่ อำเภอประทาย อำเภอโนนแดง และ อำเภอใกล้เคียง ฝนไม่ตก ข้าวนาปีของชาวนายืนต้นตายหลายแสนไร่ ชาวนาต้องหันไปเกี่ยวหญ้าขายให้ฟาร์มเลี้ยงวัว สร้างรายได้เสริมแทน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ กมลาสน์ เอียดศรีชาย