เปิดฉากเทศกาลกินเจ ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้ออาหาร กันอย่างคึกคัก

วันที่ 8 ต.ค. 2561 เวลา 20:20 น.

Views

เปิดฉากเทศกาลกินเจ ถนนเยาวราช ปักธงเจเหลืองอร่าม ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเจ กันอย่างคึกคัก

บรรยากาศชาวไทยเชื้อสายจีน ใส่เสื้อขาว ไปจับจ่าย เลือกซื้ออาหารเจ ทั้งวัตถุดิบ ฟองเต้าหู้ โปรตีนเกษตร ผัก ผลไม้ และอาหารสำเร็จรูป ที่บริเวณตลาดเก่าเยาวราช ปีนี้ พ่อค้าแม่ค้าปักธงเจสีเหลืองเรียงราย เป็นสัญลักษณ์ บรรยากาศคึกคักทีเดียว ชาวไทยเชื้อสายจีน บอกว่า ร้านอาหารเจ มีให้เลือกหลากหลาย คัดอาหารสด สะอาด และใส่ใจสุขภาพ ให้เลือกซื้อหากัน

ขณะที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ จัดประเพณีรับเทพเจ้า "กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว" เสด็จลงมาโปรดในเทศกาลกินเจ ให้ประชาชนได้อิ่มบุญอิ่มใจ รับเทศกาลกินเจ ท่ามกลางประชาชนแต่งชุดขาว มาร่วมทำบุญ และตั้งใจถือศีลกินเจตลอด 9 วัน 9 คืน

ขณะที่ กระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตลาดย่านเยาวราช ตรวจสอบราคาสินค้าในช่วงเทศกาลกินเจ พบว่า ภาพรวมราคาวัตถุดิบ ผัก และผลไม้ ใกล้เคียงกับเจปีที่แล้ว ยกเว้น แป้งสาลี ที่แพงขึ้นมา และกินเจปีนี้ กรมการค้าภายใน จะออกสุ่มตรวจการจำหน่ายอาหารเจ ป้องปรามการฉวยโอกาสขึ้นราคา

ทางด้าน แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เตือนให้ผู้บริโภคเลือกกินเจให้ดีต่อสุขภาพ เน้น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ถั่วงา เต้าหู้ เห็ด และหลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม ผัดน้ำมันเยิ้ม รวมถึงแป้งเลียนแบบเนื้อสัตว์ ถ้าหิว อ่อนเพลีย ระหว่างเจ ให้กินถั่ว และเพิ่มมื้ออาหารผัก และผลไม้

Tag : เทศกาลกินเจ กินเจ กินเจ เยาวราช อาหารเจ