รวบหนุ่มอ้างตัวเป็นตำรวจระดับสารวัตร หลอกลวงนักธุรกิจ เรียกรับผลประโยชน์

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

ผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นตำรวจระดับสารวัตร เรียกรับผลประโยชน์นับแสนบาทจากนักธุรกิจ ถูกตำรวจชลบุรีควบคุมตัวพร้อมของกลางหลายรายการ

นายสุชาติ สมบัติชัย อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นผู้อื่น ถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ควบคุมตัวพร้อมของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร โทรศัพท์มือถือ และซิมการ์ดอีกจำนวหนึ่ง

ตำรวจเปิดเผยว่า นายสุชาติ มีพฤติการณ์แอบอ้างตัวเป็นตำรวจระดับสารวัตร สังกัด สภ.เมืองพัทยา โทรศัพท์ติดต่อนักธุรกิจไทยรายหนึ่ง เพื่อพูดคุยขอยืมเงินจำนวน 30,000 บาท สำหรับเลี้ยงรับรองนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ด้วยความน่าเชื่อถือของตำแหน่งและหน้าที่การงาน จึงมีนักธุรกิจหลงเชื่อโอนเงินให้กับนายสุชาติ ผ่านทางบัญชีธนาคารกระทั่งถึงกำหนดนัดคืนเงิน กลับไม่สามารถติดต่อสารวัตรคนดังกล่าวได้ เหตุเกิดเดือนธันวาคม ปี 2560

ต่อมาเดือนพฤษภาคม 2561 นักธุรกิจชายชาวอังกฤษ แจ้งความว่าถูกตำรวจนายหนึ่ง ยศพันตำรวจโท สังกัด สภ.เมืองชลบุรี โทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือ บอกว่าลูกชายกำลังป่วยหนัก ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน อยากขอยืมเงินหลักแสนบาท เพื่อจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลลูกชาย แล้วจะรีบคืนเงินทั้งหมดให้ภายใน 3 วัน ด้วยความสงสาร  ประกอบกับนักธุรกิจชาวอังกฤษเข้าใจผิด คิดว่าตำรวจที่โทรศัพท์มาเป็นคนที่เคยรู้จัก จึงโอนเงินจำนวน 200,000 บาทให้ แต่กว่าจะรู้ตัวก็สูญทรัพย์เสียแล้ว
   
ทั้งนี้ จากการสืบสวนของตำรวจ พบว่ามีคนร้ายแอบอ้างตัวเป็นตำรวจโทรศัพท์ไปหลอกขอยืมเงินจากนักธุรกิจ, ผู้ประกอบการร้านค้า, โรงแรมที่พัก เขตจังหวัดชลบุรี และจังหวัดภูเก็ตหลายราย ซึ่งการกระทำดังกล่าว สร้างความเสื่อมเสียต่อภาพพจน์ของตำรวจไทยอย่างมาก ประกอบกับมีผู้ได้รับความเสียหาย ชุดสืบสวนจึงเร่งแกะรอยคนร้าย พบหลักฐานว่าผู้ก่อเหตุ คือ นายสุชาติ สมบัติชัย ภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงขออนุมัติศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับ ลงวันที่ 6 ตุลาคม 2561 กระทั่งสามารถควบคุมตัวนายสุชาติ ได้ระหว่างหลบซ่อนตัวอยู่ที่จังหวัดหนองบังลำภู

Tag : สนามข่าว 7 สี อ้างตัวเป็นตำรวจ ตำรวจปลอม หลอกเป็นตำรวจ ตำรวจ หลอกนักธุรกิจ เรียกรับผลประโยชน์