กรมการขนส่งทางบก ขยายเวลาจดทะเบียนรถตู้ใหม่ ถึง ก.ย. ปีหน้า

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

กรมการขนส่งทางบก ขยายเวลาให้รถตู้โดยสารที่อายุครบ 10 ปี สามารถขึ้นทะเบียนรถตู้ใหม่แบบ 13 ที่นั่ง ได้จนถึงสิ้นเดือนกันยายนปีหน้า หลังจากนั้นรถตู้โดยสารซึ่งหมดอายุทุกคัน ต้องจดทะเบียนรถใหม่ เป็นรถไมโครบัสทั้งหมด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกจะยังเปิดให้ผู้ประกอบการรถตู้โดยสาร สามารถนำรถตู้ใหม่ขนาด 13 ที่นั่ง แบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มาขึ้นทะเบียนรถตู้โดยสารแทนรถที่ครบอายุ 10 ปีได้ จนถึงสิ้นเดือนกันยายน ปี 2562 โดยรถตู้ที่ขึ้นทะเบียนใหม่จะมีอายุการใช้งานหลังจากขึ้นทะเบียนไปอีก 10 ปี
              
สำหรับผู้ประกอบการรถตู้โดยสารที่จะนำรถใหม่มาขึ้นทะเบียนหลังจากเดือนกันยายนปีหน้า จะต้องเปลี่ยนและจดทะเบียนเป็นรถไมโครบัส 21 ที่นั่งทั้งหมด ทั้งรถตู้โดยสารร่วมบริการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. และรถตู้โดยสารร่วมบริการ บริษัท ขนส่ง หรือ บขส. เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้บริการ ซึ่งจะเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้รับจดทะเบียนรถตู้โดยสารใหม่ แบบ 13 ที่นั่ง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้ว 110 คัน โดยเมื่อวานนี้ (8 ต.ค.) ได้ปล่อยรถตู้โดยสารจดทะเบียนใหม่ 60 คัน เพื่อนำไปวิ่งให้บริการทดแทนรถตู้โดยสาร 487 คัน ที่มีอายุครบ 10 ปี ซึ่งวิ่งให้บริการใน 20 เส้นทาง
              
รวมทั้งได้จัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จรถตู้โดยสารประจำทาง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรถตู้โดยสารที่ต้องการเปลี่ยนรถใหม่ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยประจำอยู่ที่ศูนย์ฯ คอยให้คำปรึกษาในการขอสินเชื่อเพื่อออกรถโดยสารคันใหม่

Tag : สนามข่าว 7 สี ขยายเวลาจดทะเบียนรถตู้ จดทะเบียนรถตู้ รถตู้โดยสาร กรมการขนส่งทางบก รถตู้