อนุวัตจัดให้ : แกงส้มปลาขี้ตัง จ.สงขลา

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 06:59 น.

Views

วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปชิมแกงส้มปลาขี้ตัง ของดีทางภาคใต้ แต่กว่าจะได้ปลาขี้ตังต้องดำน้ำลงไปหา ติดตามใน อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูการยกกระบอกปลามีหลัง หรือ ปลาดุกทะเล แถมยังได้ปูดำ ภายในทะเลสาบสงขลา ทั้งหมดเป็นฝีมือกลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งและฟาร์มทะเลชุมชนบ้านใหม่ (ท่าเสา) หมู่ 1 ตำบลสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จนทำให้ได้ปลาดุกทะเล และปูดำ

ความอุดมสมบูรณ์จากการช่วยกันอนุรักษ์ ด้วยการกันพื้นที่แนวชายฝั่ง 400 เมตร หรือ 384 ไร่ หน้าหมู่บ้าน พร้อมทำบ้านปลา และห้ามจับสัตว์น้ำเด็ดขาด ทำให้ปลาหลายชนิดที่เคยหายไปเริ่มกลับคืนมา ที่เห็นเป็นอันดับแรก คือปลากระบอก ที่กลับเข้ามาอาศัยใหม่

แต่ที่เห็นได้ชัดเจน คือ ปลากดขี้ลิง สมัยก่อนเคยหายไป แต่เดียวนี้กลับเข้ามาเยอะขึ้น หลายคนอยากเห็นหน้าตาปลากดขี้ลิงเป็นยังไง ต้องรอช่วงกลางคืนก่อน

ทันทีที่พลบค่ำ ปลากดขี้ลิงก็เผยโฉมให้เราเห็น มันมากันเป็นฝูง

ถือเป็นความสมบูรณ์ที่ชาวบ้านเค้าภาคภูมิใจ ใครมาทะเลสาบสงขลา ถ้าไม่ได้กินหรือไม่ได้ชิมแกงส้มปลาขี้ตังถือว่ายังมาไม่ถึง ถ้าอยากกินหรืออยากชิมต้องลงเรือออกไปหาปลาขี้ตังกันก่อน

การหาปลาขี้ตัง ต้องยิงมันช่วงเวลากลางคืน

วันนี้การถ่ายทำค่อนข้างอันตราย และยากลำบาก เพราะว่าต้องดำอยู่ด้านหลัง ที่สำคัญจุดที่ปลาขี้ตังอาศัยอยู่จะเป็นแนวตอไม้ ซึ่งมีเพียงเกาะ หากว่ายเข้าไปใกล้ ๆ อาจจะถูกเพียงบาดตามร่างกาย ต้องค่อย ๆ ดำลงไปถ่ายทำ

น้ำขุนมองไม่ค่อยเห็น เมื่อเห็นตัวมันต้องอาศัยความไวในการยิง

ได้แล้ว ระดับความลึกของน้ำอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร หลายคนส่งกำลังใจให้ผม กังวลว่าเพียงซึ่งเกาะอยู่ตามไม้ จะบาดตามร่างกาย ซึ่งก็บาดไปหลายแผลจริง ๆ

ปลาขี้ตังจะหลบเข้าไปอยู่บริเวณกลางกองไม้ ชาวบ้านใช้วิธีค่อย ๆ โน้มตัวจากด้านนอก ใช้เท้าหนีบ และยึดตอไม้เอาไว้ จากนั้นก็ค่อย ๆ ดำลงไป

ผมดำไม่อึดเท่าพี่ ๆ เขา ได้แต่ให้กำลังใจอยู่รอบนอก ไม่นานปลาขี้ตังก็ได้พรานฝีมือดีล่าขึ้นมา คืนนี้ได้ปลาขี้ตังไปหลายตัว

รุ่งเช้า มื้อแรกหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งคืน คือข้าวเหนียวไก่ทอด และข้าวยำ ของอร่อยของดีทางภาคใต้

พอสาย ๆ มาชิม แกงส้มปลาขี้ตังกันดีกว่า สูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่ที่น้ำส้มตาลโตนด จากนั้นใส่เครื่องแกง แค่กลิ่นเครื่องแกงก็ทำให้ผมน้ำลายสอแล้ว เมื่อเครื่องแกงเดือดใส่ปลาขี้ตังสด ๆ ลงไป ปรุงรสเล็กน้อย เสร็จแล้ว แกงส้มปลาขี้ตัง ได้ข้าวสวยร้อน ๆ ถูกใจอย่างมาก

นี่ล่ะ ทรัพยากรในทะเลสาบสงขลา ที่ชาวบ้านเขาช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ แกงส้มปลาขี้ตัง สงขลา ปลาขี้ตัง เที่ยวสงขลา