กระทรวงพลังงานเร่งช่วยค่าน้ำมันวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 01:09 น.

Views

โดยแหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังตรวจเช็กข้อมูลกลุ่มผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง กับกรมขนส่งทางบก เพื่อสรุปมาตรการที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร ระหว่างการชดเชยราคาน้ำมันให้ หรือให้กลุ่มผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างซื้อน้ำมันในราคาถูก คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาอีกระยะ

ด้านกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่ารัฐบาลมีแผนที่จะขยายสิทธิการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างกว่า 100,000 คน ส่วนยอดการใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ปีที่ผ่านมา ถึงวันที่ 27 กันยายน 2561 รวม 4.24 หมื่นล้านบาทแล้ว

ขณะที่กรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยยอดนำเข้าน้ำมันดิบในช่วง 8 เดือน ที่ผ่านมา พบว่าปริมาณการนำเข้าพุ่งสูงกว่า 37,220 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 8.1% จากปีก่อน หรือเฉลี่ยวันละ 153.2 ล้านลิตร คิดเป็นมูลค่าการนำเข้ารวม 542,739 ล้านบาท ขณะที่ความต้องการใช้เชื้อเพลิงปรับขึ้นทุกชนิด

ส่วนแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลก ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น เนื่องจากสหรัฐฯ ได้ประกาศคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งจะเริ่มมีผลในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ รวมทั้งผลกระทบจากความตึงเครียดเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศต่างๆ รวมทั้งปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ด้วย

ทั้งนี้กระทรวงพลังงาน จะเร่งเดินหน้าโครงการประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะโครงการ Thailand Energy Awards ประจำปี 2562 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่ทำให้ภาคธุรกิจหันมาประหยัดการใช้พลังงานได้อย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด ปีล่าสุดช่วยให้ประเทศชาติประหยัดการใช้พลังงานได้กว่า 730 ล้านบาท ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้สูงกว่า 140,000 ตันต่อปี และจะทยอยประกาศโครงการประหยัดพลังงานอื่นๆ เป็นระยะ