กรมการขนส่งทางบก ขยายเวลาจดทะเบียนรถตู้ใหม่ถึง ก.ย. ปีหน้า

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 01:09 น.

Views

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่ากรมการขนส่งทางบก จะยังเปิดให้ผู้ประกอบการรถตู้โดยสาร สามารถนำรถตู้ใหม่ขนาด 13 ที่นั่ง แบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมาขึ้นทะเบียนรถตู้โดยสารแทนรถที่ครบอายุ 10 ปีได้ จนถึงสิ้นเดือนกันยายน ปี 2562 โดยรถตู้ที่ขึ้นทะเบียนใหม่จะมีอายุการใช้งานหลังจากขึ้นทะเบียนไปอีก 10 ปี

สำหรับผู้ประกอบการรถตู้โดยสารที่จะนำรถใหม่มาขึ้นทะเบียนหลังจากเดือนกันยายน ปีหน้า จะต้องเปลี่ยนและจดทะเบียนเป็นรถไมโครบัส 21 ที่นั่งทั้งหมด ทั้งรถตู้โดยสารร่วมบริการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. และรถตู้โดยสารร่วมบริการ บริษัทขนส่ง หรือ บขส. เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้บริการ ซึ่งจะเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบก ได้รับจดทะเบียนรถตู้โดยสารใหม่ แบบ 13 ที่นั่ง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้ว 110 คัน โดยเมื่อวานนี้ ได้ปล่อยรถตู้โดยสารจดทะเบียนใหม่ 60 คัน เพื่อนำไปวิ่งให้บริการทดแทนรถตู้โดยสาร 487 คัน ที่มีอายุครบ 10 ปี ซึ่งวิ่งให้บริการใน 20 เส้นทาง

รวมทั้งได้จัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จรถตู้โดยสารประจำทาง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรถตู้โดยสารที่ต้องการเปลี่ยนรถใหม่ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย ประจำอยู่ที่ศูนย์ฯ คอยให้คำปรึกษาในการขอสินเชื่อเพื่อออกรถโดยสารคันใหม่