โป๊ะเทียบเรือล่ม ปล่อยจมน้ำทำลายทัศนียภาพ

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 09:37 น.

Views

เหตุการณ์โป๊ะเทียบเรือท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร ตำบลธรรมามูล อำเภอเมืองชัยนาท สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดชียนาท  ได้ล่มลงในแม่น้ำเจ้าพระยา นานกว่า 2 เดือนแล้ว  แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดำเนินการเก็บกู้ ทำให้ชาวบ้านเห็นว่าหากปล่อยทิ้งไว้จะเกิดอันตราย   และทำลายทัศนียภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยา  รวมทั้งส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทางน้ำ  เนื่องจากไม่สามารถนำเรือเข้าเทียบท่าได้ 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่าโป๊ะเทียบเรือขนาดใหญ่หลังคาจั่วทรงไทย ที่สร้างไว้บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร ซึ่งมีอายุนานกว่า 10 ปี ได้จมเอียงลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยาครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งลอยเกยติดอยู่กับแนวชายฝั่ง ส่วนตัวสะพานทางลงโป๊ะ ก็เอนเอียงตัวและยกลอยขึ้น สูงจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร  

พระสมเกียรติ  พระลูกวัดธรรมามูลวรวิหาร ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่วัดบริเวณริมแม่น้ำ บอกว่า โป๊ะเทียบเรือดังกล่าวทางจังหวัดชัยนาทได้มาจัดสร้างไว้นานกว่า 10 ปีแล้ว  โดยได้มอบให้ทางวัดธรรมามูลวรวิหาร และเทศบาลตำบลธรรมามูล เป็นผู้ดูแล   ซึ่งที่ผ่านมาทางวัดและเทศบาลตำบลธรรมามูล ก็ได้ดูแลซ่อมแซมโป๊ะเทียบเรือที่ชำรุดเล็กๆน้อยๆ มาอย่างต่อเนื่อง   แต่เนื่องจากโป๊ะมีอายุมาก  ทำให้พุพังไปตามกาลเวลา
 
โดยเมื่อ 2 เดือนก่อน  ระหว่างที่มีประชาชนไปยืนให้อาหารปลาบนโป๊ะ และโป๊ะได้เกิดเอียงตัวจมลงไปในน้ำ  เพราะมีน้ำไหลเข้าไปในรอยรั่วของทุ่นลอยด้านใต้โป๊ะ   ทางวัดธรรมามูลวรวิหาร จึงแจ้งให้ทางจังหวัดชัยนาททราบเรื่อง  ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายลงมาดูพื้นที่ แต่ก็เพียงถ่ายรูปเก็บข้อมูลไปเท่านั้น ไม่ได้เข้าดำเนินการเก็บกู้ซากโป๊ะแต่อย่างใด  จากนั้นก็แจ้งมาว่าให้รองบประมาณปีหน้า จะนำงบประมาณมาสร้างโป๊ะอันใหม่ขึ้นมาแทน  ทำให้ซากโป๊ะยังคงจมน้ำอยู่เช่นนี้มานาน 2 เดือนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เห็นด้วยที่จะปล่อยโป๊ะจมน้ำอยู่เช่นนี้  จึงมีความพยายามที่จะใช้รถแบ็กโฮกู้ซากโป๊ะขึ้นมา  แต่ก็ถูกทางจังหวัดสั่งห้ามไว้ เนื่องจากเป็นทรัพย์สินราชการไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้เอง    จึงอยากให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดำเนินการเก็บกู้โป๊ะขึ้นจากน้ำก่อน เพราะหากจะสร้างโป๊ะใหม่ก็คงต้องใช้เวลาอีกนาน  หากจะปล่อยให้โป๊ะเดิมต้องจมน้ำอยู่แบบนี้อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้  ที่สำคัญคือทำลายทัศนียภาพริมแม่น้ำ  เนื่องจากวัดธรรมามูลวรวิหาร เป็นวัดสำคัญ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวังชัยนาท

Tag : โป๊ะเทียบเรือล่มไม่มีใครเหลียวแล จ.ชัยนาท