เร่งสอบข้อเท็จจริง เครื่องบินโบอิ้งไถลออกนอกรันเวย์ ซ้ำรอย 5 ปีก่อน

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เฟซบุ๊ก Thai Airways ได้โพสต์ข้อความชี้แจงของ บริษัท การบินไทย กรณีเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 เที่ยวบินที่ ทีจี 679 เส้นทางกว่างโจว-กรุงเทพฯ ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 22.48 น. เมื่อคืนนี้

เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคง และมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย เปิดเผยว่า ขณะที่นักบินกำลังนำเครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เกิดฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ แต่นักบินสามารถจอดเครื่องได้อย่างปลอดภัย และได้นำผู้โดยสาร 97 คน พร้อมลูกเรือ 18 คนลงจากเครื่อง เข้าไปพักภายในอาคารผู้โดยสาร ภายใต้การดูแลและอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริง เบื้องต้นคาดว่าจะต้องปิดรันเวย์ ไปจนถึงเวลาประมาณ 14.00 น. เพื่อทำการเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากจุดเกิดเหตุ คาดว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยภายในวันนี้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 กันยายน ปี 2556 หรือ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เที่ยวบิน TG 679 (ไฟล์เดียวกัน) เคยเกิดอุบัติเหตุลักษณะเดียวกันนี้ ในขณะที่นักบินกำลังนำเครื่องลงจอดที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ช่วงเวลา 23.28 น. แต่ครั้งนั้น เครื่องบินเป็นแบบแอร์บัส เอ 330-300 ซึ่งเครื่องบินได้ไถลออกจากทางวิ่งครูดกับพื้นจนเกิดเพลิงลุกไหม้ ก่อนจะไปหยุดที่สนามหญ้า ทำให้ล้อหน้าหัก หัวเครื่องบินปักดิน ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 298 คน อยู่ในอาการตกใจและสำลักควัน แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต

Tag : เครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ การบินไทย