กรมอนามัยเตือน การบริจาคนมแม่ต้องผ่านการตรวจ ไม่ติดเชื้อ ไม่ใช้ยา ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

โซเชียลมีเดีย แชร์ภาพครอบครัวนักร้อง นักแสดง เปิดโครงการนมจากเต้าเราให้ฟรี บริจาคนมแม่ให้กับแม่ที่นมไม่พอ และแบ่งปันให้เด็กทารก ที่ยากไร้ได้กินนมแม่ ท่ามกลางความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยบางคอมเมนต์ ยังขอให้แยกประเด็นกับความเชื่อมโยงเรื่องการโปรโมทธุรกิจความสวยความงามด้วย

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีที่สื่อออนไลน์นำเสนอความเห็นในการบริจาคน้ำนมแม่ให้กับแม่ที่ไม่มีน้ำนมที่เพียงพอที่จะเลี้ยงลูกนั้นว่า แม้จะเป็นไปด้วยความตั้งใจดี แต่การแจกจ่ายกันเองเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำและไม่ถูกต้อง กรมอนามัยแนะนำให้แม่หลังคลอดให้ลูกกินนมตนเองดีที่สุด ได้ทั้งคุณค่าสารอาหาร และความรักความผูกพัน

ด้าน แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเพิ่มเติมว่า นมแม่จากการบริจาค จำเป็นสำหรับเด็กคลอดก่อนกำหนด หรือทารกน้ำหนักน้อย ผิดปกติ หรือเด็กป่วยโดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องผ่าตัดลำไส้โดยต้องเป็นนมแม่บริจาคที่ได้ผ่านกรรมวิธีตรวจและฆ่าเชื้อโรคแล้วอย่างมีมาตรฐานต้องมีระบบธนาคารน้ำนม (milk bank) ที่เป็นไปตามมาตรฐานทางการแพทย์และอนามัยกำกับ

สำหรับแม่ที่จะบริจาคนม ต้องผ่านการซักประวัติ และตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการว่าไม่ติดเชื้อ ไม่ใช้ยา ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้มั่นใจคุณภาพน้ำนมบริจาค ที่จะต้องถูกตรวจสอบจากธนาคารน้ำนม และคัดกรองก่อน

Tag : บริจาคนมแม่