พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เทศกาลถือศีลกินเจวันแรก ประชาชนหันไปกินเจที่ศาลเจ้ามากขึ้น สะดวก-ประหยัดค่าใช้จ่าย

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ชาวไทยเชื้อสายจีนในตลาดปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ต่างออกมารับประทานอาหารเจ ตามศาลเจ้าที่มีการจัดงาน ซึ่งบรรยากาศช่วงเช้า ยังไม่คึกคัก ศาลเจ้าหลายแห่งเตรียมเปิดมหกรรมอาหารเจในช่วงสายของวันนี้ และเตรียมอาหารเจรูปแบบใหม่ พร้อมกับขนมหวานเจ หน้าตาน่ารับประทานไว้มากกว่า 20 เมนู เช่น สปาเก็ตตี แซนวิช ซูชิ เพื่อรอให้บริการ ขณะที่ร้านขายอาหารเจรอบเมืองนครสวรรค์ มีน้อยลง เพราะแบกรับต้นทุนราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นไม่ไหว ทำให้ประชาชนหันไปรับประทานเจกันตามศาลเจ้ามากขึ้น เพราะสะดวกและช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

ที่โรงเจฮกเซียงตึ้ง จังหวัดขอนแก่น ประชาชนทยอยเดินทางมารับประทานอาหารเจ ตั้งแต่เช้า โดยทางโรงเจหุงข้าวเตรียมไว้มากกว่า 200 กิโลกรัม พร้อมเตรียมเมนูอาหารเจไว้ให้บริการฟรีตลอด 3 มื้อ อีกกว่า 10 เมนู ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ทำจากผัก และเน้นอาหารปรุงสุกใหม่ ด้วยวัตถุดิบคุณภาพ เพื่อให้ประชาชนได้รับคุณค่าทางอาหารอย่างเต็มที่  ซึ่งผู้ใจบุญสามารถบริจาคข้าวสารและผักได้ เพื่อเป็นการร่วมทำบุญ ละเว้นจากการฆ่าสัตว์

ศาลเจ้าที่จังหวัดนครราชสีมา ประชาชนต่างแต่งชุดสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความตั้งใจถือศีลปฏิบัติธรรมด้วยการละเว้นชีวิตสัตว์  มาร่วมพิธีอัญเชิญรูปปั้นเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ และกราบไหว้ขอพร จากนั้นร่วมรับประทานอาหารเจ ที่ศาลเจ้าเตรียมไว้มากกว่า 10 เมนู ซึ่งคาดว่าตลอดช่วงเทศกาลเจปีนี้ จะมีประชาชนไม่ต่ำกว่า 100,000 คน แวะเวียนมารับประทานอาหารเจที่ศาลเจ้าแห่งนี้

Tag : เทศกาลถือศีลกินเจ ถือศีลกินเจ กินเจ