ฝนฟ้าอากาศ 9 ต.ค.61

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 20:21 น.

Views

ตอนบนของประเทศ มีอากาศเย็น ๆ ให้สัมผัส ส่วนทางภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังต้องระวังฝน ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ

ตอนบนของประเทศได้สัมผัสอากาศเย็น ๆ กันแล้ว จากลมหนาวที่แผ่ลงมาทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ และเมื่อลมหนาวมา ก็พัดพาเอาลมตะวันออก ที่หอบนำความความชื้นจากทะเลจีนใต้ มาปกคลุมภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ จึงทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ เนื่องจากยังมีตัวการร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคใต้อยู่นั่นเอง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 20% ของพื้นที่ ยังมีฝนได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และตาก ส่วนอากาศเย็น ๆ อยู่ที่ 21-24 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน เป็นพื้นที่ปลอดฝน และมีอากาศเย็น ๆ อยู่ที่ 21-24 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง ยังมีฝนอยู่ 30% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร
ภาคตะวันออก ฝนเยอะอยู่ 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งที่นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีฝน 70% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักในบางแห่ง

ลมแรงพัดต้นข้าวล้มหลายไร่ จ.นครราชสีมา
ต้นข้าวที่ออกรวง รอการเก็บเกี่ยว ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ถูกแรงลมพัดเอนไปเอนมา จนต้นข้าวได้รับความเสียหาย ล้มทับกันเป็นจำนวนมาก เม็ดข้าวหลุดปลิวกระจัดกระจาย บางพื้นที่รวงข้าวก็จมน้ำ เกษตรกรจึงฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาช่วยแก้ปัญหาให้ที เพราะตอนนี้เกษตรกรที่ปลูกข้าวในอำเภอพิมาย ได้รับความเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ เปรมสุดา สันติวัฒนา